DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ThS.BS Lê Thị Hải: Dự trữ quá nhiều thực phẩm – Coi chừng ngộ độc ngày Tết
Dương Hải - 10:47 30/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp cơ thể khỏe mạnh vào dịp Tết, thay vì phải vào viện cấp cứu vì các bệnh như rối loạn đường tiêu hóa...
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải

Nguyên GĐ TT Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng QG

Không nên tích trữ nhiều đồ ăn

Vào dịp lễ, tết, dân gian thường hay nói “ăn Tết”. Điều này đúng trong thời bao cấp, khi quanh năm ngày tháng chỉ đến tết người dân mới có dịp được ăn thoải mái một chút. Nhưng ngày nay việc ăn uống đã không còn kham khổ như trước, nhà nào cũng rất nhiều đồ ăn thức uống. Do đó, nếu trong ngày Tết, việc ăn uống quá mức đi kèm với việc tích trữ thực phẩm không đảm bảo được sự tươi ngon của thực phẩm rất dễ dẫn đến việc bị ngộ độc thực phẩm.

ThS. Lê Thị HảiThS. Lê Thị Hải.

 

Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo: “Các bà nội trợ hãy tránh tư tưởng dự trữ, tích trữ thực phẩm vào ngày tết. Bây giờ, ngày mùng Một, mùng Hai Tết, chợ đã mở bày bán đủ thứ; đến mùng 3, mùng 4 Tết là các siêu thị cũng mở cửa. Cho nên tôi khuyên mọi người hạn chế tích trữ đồ, dù chúng ta có để đồ trong tủ lạnh cũng chỉ là hạn chế đồ bị hỏng thôi, chứ không thể giữ được độ tươi ngon như thực phẩm mới được”.

Đừng biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn

Giữa la liệt các loại đồ ăn thức uống ngày Tết, ThS. Hải cho rằng, nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ, để đồ ăn sống chín lẫn lộn, tủ lạnh để quá chật chội, không có không khí để lưu thông thì lúc đó tủ lạnh lại trở thành ổ vi khuẩn. Lúc đó, thức ăn trong tủ lạnh lại là thực phẩm độc hại.

dự trữ thực phẩmDự trữ thực phẩm là thói quen của nhiều người trong dịp Tết nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

 

Một lưu ý cho người dân là nên mua đồ ăn ở những cửa hàng thực phẩm có chất lượng đảm bảo, an toàn, không mua những thực phẩm kém an toàn... Ngày Tết dù bận đến mấy cũng nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh. Thực phẩm chưa ăn đến thì cần phải sơ chế sơ qua, rồi mới cho vào tủ lạnh, để riêng đồ sống, đồ chín. Chia nhỏ thực phẩm thành từng bữa, cho vào bao, túi sạch sẽ và lấy dần ra để nấu.

Không nấu đi nấu lại thức ăn

Để đảm bảo an toàn, không mắc bệnh, nhất là các bệnh tiêu hóa trong dịp tết, ThS. Hải lưu ý chế độ ăn uống sao cho lành mạnh. Mặc dù rất khó có thể cấm uống rượu bia vào dịp Tết song vị chuyên gia dinh dưỡng này cho rằng mỗi người phải biết uống có chừng mực, mà khi đã uống rượu bia thì tuyệt đối không tham gia giao thông.

mâm cơm ngày TếtKhông nên nấu đi nấu lại thức ăn từ ngày này sang ngày khác. Ảnh minh họa.

 

Cũng trong ngày Tết nên tránh tư tưởng nấu mâm cao, cỗ đầy. Tránh tình trạng nấu đi nấu lại, lưu từ ngày này sang ngày khác. Các bà nội trợ đi chợ ngày Tết nên lưu ý mua nhiều rau xanh, quả chín, tránh tình trạng ăn quá nhiều thịt, tinh bột. Khi mời khách đến nhà chơi ngày Tết, thay vì mời bánh ngọt, kẹo ngọt, chúng ta hãy thay thế bằng hoa quả tươi. Cần tiết chế việc ăn uống, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch sẽ, đảm bảo chất lượng để có thể tránh được những bệnh tiêu hóa thường xảy ra trong dịp Tết.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên thay đổi quan niệm về việc ăn uống trong ngày Tết. Nên ăn uống vừa phải, không nên ăn dồn vào ngày Tết, nên ăn tăng cường rau xanh, ít thịt để tránh táo bón, tránh tình trạng nấu nướng quá nhiều để đến khi bày ra lại cố ăn cho hết, vì sợ phí... Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp chúng ta khỏe mạnh vào dịp Tết, thay vì phải vào viện cấp cứu vì các bệnh như rối loạn đường tiêu hóa...”- ThS. Hải nhấn mạnh.

Dương Hải

Tin liên quan
Bí quyết ăn Tết ngon mà không... ngán
SKĐS - Tết là lễ hội ẩm thực tại gia. Mọi người gặp gỡ và sum vầy bên mâm cơm. Món nào cũng có, thức nào cũng sang, đĩa nào cũng đầy. Vậy làm sao để ăn Tết ngon mà không....ngán?
Cận Tết, “sống khỏe” nhờ nghề đánh bóng lư đồng, sơn nhà
Tiền công một bộ lư đồng nhỏ 40.000 đồng, bộ lư lớn 70.000 đồng, trung bình một ngày anh Dũng nhận đánh bóng trên 10 bộ lư lớn nhỏ. Tính ra những ngày cận Tết mỗi ngày anh Dũng bỏ túi từ 400.000 - 700.000 đồng.
Thực phẩm bẩn: Càng cận Tết càng lo
SKĐS - Những ngày qua, vấn nạn thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng lo lắng, thời gian càng gần về Tết, nhiều đường dây cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, nước ngọt bẩn... bị phanh phui.
Rối loạn mỡ máu vì... ăn Tết
SKĐS - Đến hẹn lại lên, cứ sau Tết là các phòng khám, Trung tâm tư vấn Dinh dưỡngvà khoa tim mạch các bệnh viện lại quá tải.
Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
SKĐS - Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
Đi chợ cận Tết, hết hồn vì giá thực phẩm
Chỉ còn 4 ngày nữa đến Tết Ất Mùi 2015, các mặt hàng thực phẩm đều tăng giá. Đặc biệt, giá các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết tăng chóng mặt từng ngày.
Về quê ăn Tết
SKĐS - Nhiều người nghĩ: tại sao cứ nhất thiết phải đến ngày tết mới về quê cho phiền phức, vé tàu xe khó mua, mọi thứ trở nên đắt đỏ?
Tản mạn Tết Tây Tết Ta
SKĐS - Bây giờ thì Tết Tây đã là một “thế lực” rồi, chứ không như cái thời, Tết Tây chỉ là một ngày nghỉ phụ, bởi đến ngay Tết Ta thời ấy cũng chỉ được nghỉ có 3 ngày.
Món ăn Tết truyền thống của các đồng bào dân tộc miền núi
Với đồng bào miền núi, Tết cổ truyền là dịp làm những món ăn mang đậm hương vị núi rừng như xôi ngũ sắc, cá nướng pa pỉnh tộp hay thịt trâu gác bếp…
Hàng giả, hàng lậu dịp cận Tết: Ðến hẹn lại “nóng”
SKĐS - Những tháng cận Tết thường là dịp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng buôn lậu tràn ra thị trường. Hiện tượng này đã trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm