DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thông tin về tiêm chủng mở rộng phải khách quan
23:46 13/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban Tuyên giáo TW vừa có Công văn số 5609/CV- BTGTW về việc tăng cường thông tin về công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Ban Tuyên giáo TW vừa có Công văn số 5609/CV- BTGTW về việc tăng cường thông tin về công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR). Công văn khẳng định, Chương trình TCMR được đánh giá là một trong những Chương trình mục tiêu có hiệu quả nhất. Chính phủ đánh giá cao hiệu quả của Chương trình TCMR trong việc nâng cao tuổi thọ bình quân của người dân nước ta. Trong quá trình triển khai Chương trình TCMR, từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013 đã có một số trường hợp phản ứng nặng dẫn đến tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem, viêm gan B sơ sinh và BCG. Qua kiểm tra, Bộ Y tế đã xác định nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm không phải do vắc-xin. Đồng thời, trong quá trình triển khai tiêm chủng Quinvaxem cũng xuất hiện một số trường hợp có biểu hiện quấy khóc, sưng tại chỗ tiêm, sốt; một số trường hợp tím tái, co giật, khó thở đã được theo dõi, chăm sóc và xử trí kịp thời. Bộ Y tế nhận định đây là những phản ứng thông thường sau tiêm Quinvaxem; các phản ứng này đều nằm trong giới hạn thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo Ban Tuyên giáo TW, trong thời gian qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa tin kịp thời về các hoạt động tiêm chủng, lợi ích của công tác tiêm chủng, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình TCMR. Tuy nhiên, trước việc một số trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin, một số báo, đài đã đưa tin, bình luận có tính chất suy diễn, thiếu chính xác, gây hoang mang trong dư luận, gây lo lắng cho người dân khi đưa trẻ đi tiêm chủng. Để tránh những ảnh hưởng không tốt với dư luận xã hội, giúp người dân có nhận thức đúng và đầy đủ về hoạt động tiêm chủng nhằm đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em, hoàn thành các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, Ban Tuyên giáo TW đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để thông tin đầy đủ và khách quan về công tác tiêm chủng nhằm định hướng đúng cho dư luận về lợi ích, hiệu quả và những điều cần lưu ý khi tham gia tiêm chủng; đồng thời, thông tin về trách nhiệm và những hoạt động của ngành y tế trong việc bảo đảm an toàn tiêm chủng để người dân phối hợp thực hiện. Đồng thời khi có tai biến nặng, nhất là trong trường hợp có tử vong trong tiêm chủng, cần nắm chắc tình hình thực tế, phân tích đúng bản chất sự việc xảy ra và đưa tin khách quan, chính xác; tránh việc bình luận, suy diễn, nhận xét phiến diện, chủ quan, nóng vội, nhất là rút tít tin, bài giật gân, tác động ảnh hưởng không tốt tới cộng đồng, gây dư luận bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng đến tâm lý bà mẹ, người dân trong việc đưa con em đi tiêm chủng.

Ban Tuyên giáo cũng đề nghị các cơ quan báo chí, bên cạnh việc đưa thông tin phản biện, cần làm tốt việc nêu gương các tổ chức, cá nhân có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân để duy trì những thành quả tiêm chủng đã đạt được trong những năm qua, góp phần nâng cao sức khỏe và tuổi thọ người dân nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.     

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm