DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thông tin tốt hơn nữa về phòng, chống dịch ở cộng đồng và bệnh viện
10:00 17/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập Việt Nam và sẵn sàng cho các tình huống nguy cấp, các cán bộ y tế ở Đội Phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh thường trực 24/24 giờ, duy trì hoạt động đường dây nóng.

Nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập Việt Nam và sẵn sàng cho các tình huống nguy cấp, các cán bộ y tế ở Đội Phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh thường trực 24/24 giờ, duy trì hoạt động đường dây nóng. Đồng thời trong giai đoạn hiện nay, việc cần ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến cáo tới cộng đồng và cán bộ y tế để nâng cao tính chủ động trong phòng chống dịch bệnh... Đây là những nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình triển khai các hoạt động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV và kế hoạch trong thời gian tới diễn ra ngày 15/6 tại Bộ Y tế.

Chủ động ứng phó cả dự phòng và điều trị

Theo báo cáo giám sát của Cục Y tế dự phòng, mặc dù, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh MERS-CoV, tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, cùng với các hoạt động liên quan đến phòng chống dịch bệnh MERS-CoV của hệ điều trị đã triển khai trước đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã lên phương án tập huấn cho tất cả cán bộ y tế các khoa khám bệnh, hô hấp, cấp cứu, nhiễm khuẩn, xét nghiệm... tại các địa phương được coi là có nhiều người Hàn Quốc sinh sống, làm việc như Thái Nguyên, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ và một số tỉnh miền Trung... Trước mắt, ngay trong tuần này, Bộ Y tế sẽ mở các lớp tập huấn trong 2 ngày liên tục tại Thái Nguyên.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội đã tăng cường giám sát tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, phát tờ khai y tế cho hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc, các nước vùng Trung Đông và thông tin danh sách hành khách về từng địa phương để tiếp tục theo dõi, giám sát và ứng biến kịp thời. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tại các trung tâm y tế các quận, huyện và trạm y tế xã, phường về các biện pháp phòng chống dịch, giám sát tại cộng đồng, cơ sở y tế, sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động phòng, chống dịch MERS-CoV, ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra...

100% cán bộ y tế trực tiếp liên quan đến dịch bệnh MERS-CoV phải được tập huấn

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện mạnh mẽ, tốt hơn nữa công tác thông tin đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thực hiện cách ly, tổ chức phân luồng và khám bệnh hợp lý, đặc biệt đối với các trường hợp viêm đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ liên quan đến MERS-CoV đúng quy định.

Để phòng bệnh hiệu quả thì cách ly là biện pháp số một, sau đó là chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Hiện nay, phác đồ điều trị không có gì thay đổi nhưng các bệnh viện phải rà soát lại về thuốc men, cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị phòng dịch.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động tập huấn chuyên sâu với các nội dung chi tiết về hướng dẫn giám sát, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế, sàng lọc, cách ly, xử lý chất thải..., Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị triển khai công tác tập huấn đảm bảo 100% cán bộ y tế trực tiếp thực hiện công tác liên quan từ tuyến Trung ương đến cấp cơ sở để thực hiện tốt việc kiểm soát, phòng chống bệnh hữu hiệu ngay tại mỗi địa phương trên phạm vi cả nước.

Thái Bình

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký công văn khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố triển khai phòng chống dịch bệnh MERS-CoV đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, các địa phương cần phối hợp với ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, công trường xây dựng tăng cường tuyên truyền đối với công dân Hàn Quốc và các vùng Trung Ðông đang lao động, làm việc về các biện pháp phòng chống dịch bệnh MERS-CoV thông qua các hoạt động tổ chức công đoàn cơ sở, các cuộc họp chuyên đề, chương trình phát thanh, tờ rơi, áp phích...

Ðồng thời, Sở Thông tin - Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh MERS-CoV để người dân không hoang mang, lo lắng, tránh kỳ thị với công dân Hàn Quốc và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm