Thông tin thêm về ca tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Bạc Liêu

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trường hợp bé gái 5 tháng tuổi tại xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tử vong sau tiêm chủng loại trừ nguyên nhân do vắc xin và thực hành tiêm chủng.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trường hợp bé gái 5 tháng tuổi tại xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tử vong sau tiêm chủng loại trừ nguyên nhân do vắc xin và thực hành tiêm chủng.

TS Phu cũng cho hay, ngày 26/11/2013, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia của Ban Điều hành tiêm chủng phía Nam, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cùng với Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân và có kết luận như trên. Các chuyên gia cũng đưa ra kết luận, cháu bé tử vong là do do suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm có thể do sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn song chưa loại trừ nguyên nhân do trùng hợp bệnh lý khác gây tử vong.

Về các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 20 trường hợp/1triệu liều sử dụng. Trường hợp tử vong nêu trên được ghi nhận là một trường hợp trong tổng số gần 400.000 liều vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng lại từ tháng 10/2013 đến nay.

Về sự trùng hợp các bệnh lý gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi, theo thống kê tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi là 15,8‰, tương đương với mỗi ngày có khoảng 70 trẻ dưới 1 tuổi tử vong. Số liệu này của Trung Quốc là 18‰  tương đương mỗi ngày có 900 trẻ tử vong, của Phi-lip-pin là 26‰, tương đương 158 trẻ tử vong mỗi ngày. Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi tại Mỹ là 6,4‰ tương đương với mỗi ngày có khoảng 70 trẻ tử vong.

TS Phu khẳng định, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục xiết chặt việc đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tính đến nay, toàn quốc đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được tổng số 12.102 điểm tiêm chủng cố định trên toàn quốc (tỷ lệ điểm tiêm chủng đã kiểm tra là 86%. Tỷ lệ các điểm tiêm đạt yêu cầu theo quy định là trên 90%. Bộ cũng tiếp tục theo dõi chặt chẽ quá trình triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng trong đó có việc tiêm vắc xin Quinvaxem để chỉ đạo kịp thời đối với các tình huống xảy ra, nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng an toàn và hiệu quả nhất.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT