DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thông tin mới về sức khỏe bệnh nhân sau ca ghép phổi - Phó Thủ tướng biểu dương các thầy thuốc
Thanh Loan - 17:35 23/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, 23/2, tại Văn phòng Chính Phủ trong buổi gặp gỡ, tri ân các Thầy thuốc nhân ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương các bác sĩ BV Quân y 103/HV Quân y vừa thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu bé 7 tuổi từ người cho sống. GS. Đỗ Quyết - Giám đốc Học Viện Quân y 103 cho biết, tới sáng nay, ngày 23/2, sức khỏe của bệnh nhi vẫn tiến triển tốt.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế đã đạt được trong suốt thời gian qua. Thành công của ca ghép phổi mà các bác sĩ BV Quân Y 103/Học viện Quân Y vừa tiến hành chứng minh rằng, trình độ y học của Việt Nam ngày càng có những bước tiến vượt bậc, sánh ngang tầm với y học Thế giới.

Tại buổi gặp gỡ, GS. Đỗ Quyết  - Giám đốc Học Viện Quân y 103 cũng cập nhật mới thêm về tình hình sức khỏe hiện tại của bệnh nhi sau ca ghép phổi. Ca ghép phổi được tiến hành từ 7h30’ sáng ngày 21/2, tới sáng nay, ngày 23/2, sức khỏe của bệnh nhi có tiến triển tốt, cháu bé đã đỡ sốt, dự kiến ngày hôm nay sẽ rút bớt ống dẫn lưu và như vậy, cháu bé có thể nói được.

“Dù không nói chắc chắn 100%  nhưng những chỉ số sức khỏe cho thấy, dấu hiệu khả quan đáng mừng của bệnh nhân và có thể kiểm soát được tiến triển sức khỏe của cháu bé” – GS. Đỗ Quyết cho biết.

GS. Đỗ Quyết cho biết: với 2 người hiến phổi cho cháu bé là bố đẻ và bác ruột của cháu bé, tới tối qua 22/2, đã được rút ống thở nội khí quản, chỉ còn lại 2 ống dẫn lưu và sẽ rút ống dẫn lưu trong thời gian ngắn nữa, sức khỏe sẽ trở lại bình thường

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng GS. Đỗ Quyết - Giám đốc Học Viện Quân Y

Trước đó, sáng ngày 22/2, Học viện Quân Y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam. Ghép phổi là kỹ thuật ghép rất khó trong ngành ghép tạng. Thành công này đã đánh dấu một bước tiến mới trong ngành ghép tạng Việt Nam. Người được ghép phổi là cháu Ly Chương Bình (sinh năm 2010), người dân tộc Dao.

Người cho phổi là anh Ly Cù G. (sinh năm 1989, bố đẻ cháu Ly Chương Bình) và ông Ly Cù T. (sinh năm 1987, là bác ruột của cháu Bình). Gia đình đang sống tại thôn Na Cạn, xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Ca ghép phổi được tiến hành vào ngày 21/2, bắt đầu từ 7h30’ ngay tới 17h30 thì hoàn tất và đưa bệnh nhân trở về phòng hậu phẫu chăm sóc. Sau mổ, sức khỏe của bố và bác ruột- hai người cho phổi bệnh nhân đều ổn định. Cháu Bình, người nhận phổi đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

 

Kíp các bác sĩ BV Quân y 103 thuộc Học viện Quân Y tham gia ca ghép phổi cho bệnh nhi

Phổi của bệnh nhân Lý Chương Bình đã bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi, bị nhiễm trùng thường xuyên. Từ 2 tháng tuổi, bệnh nhân đã có biểu hiện khò khè khó thở. Mỗi lần bệnh nhân khóc đều tím tái toàn thân nên phải thay cả 2 lá phổi cho bệnh nhân. Một điều rất khó khăn là nguồn tạng hiến rất khan hiếm từ trước tới nay. May mắn thay, 2 người hiến phổi cho cháu là 2 người thân.

Đánh giá về khả năng sống của bệnh nhân sau khi ghép phổi, GS. Oto Takahiro - người trực tiếp phối hợp thực hiện ca ghép phổi cùng các bác sĩ BV 103 cho biết, những bệnh nhân đã từng được ghép phổi trên Thế giới, khả năng sống sau 5 năm là 15%. Riêng những bệnh nhân đã ghép phổi ở Nhật, khả năng sống sau 5 năm lên tới 87%. Đối với cháu bé được ghép phổi lần này, với những tiến triển rất tốt, cháu bé có thể sống khỏe mạnh tới già, 60 hay 70 tuổi.

Thanh Loan

Tin liên quan
Những thử thách trong ca ghép phổi thành công đầu tiên của Việt Nam
SKĐS -Sáng ngày 22/2, Học viện Quân Y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam. Ghép phổi là kỹ thuật ghép rất khó trong ngành ghép tạng. Thành công này đã đánh dấu một bước tiến mới trong ngành ghép tạng Việt Nam. Những điều đặc biệt về ca ghép phổi này đã được các bác sĩ Học viện Quân Y và chuyên gia nước ngoài chia sẻ với PV báo Sức khỏe & Đời sống trong sáng nay.
Ca ghép phổi thành công đầu tiên tại Việt Nam
SKĐS - Ngày 22-2, Bệnh viện Quân y 103-Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Ly Chương Bình (sinh năm 2010). Đây là ca ghép phổi thành công đầu tiên của Việt Nam.
Những điều đặc biệt của ca ghép đa tạng đầu tiên từ người cho chết não tại BV Quân Y 103
SKĐS - Ngày 28/7, Học viện Quân Y đã công bố thành công của ca ghép đa tạng từ người cho chết não diễn ra vào đêm ngày 27/7 tại BV Quân y 103. Ca ghép đa tạng lần này có rất nhiều điểm đặc biệt.
Hành trình gặp lại người con đã mất của bà mẹ “kỳ lạ” ngày đầu xuân
SKĐS - Sau những ngày đau đớn mất con, trong phút chốc, âm dương không còn cách biệt, trái tim của con trai bà Ngần trong lồng ngực anh Nguyễn Nam Tiến - người lính pháo binh cảnh sát biển bỗng đập rộn ràng, nhanh hơn nhịp thường khi bà Ngần ôm choàng anh vào lòng. Ngước lên ban thờ anh Trịnh Đình Vàng, ngọn nến bỗng vụt sáng lấp lánh giống như hình một giọt nước mắt...
Cuộc “gặp gỡ” đặc biệt của người mẹ và con trai sau 100 ngày mất
SKĐS -Hơn 100 ngày chàng trai trẻ Trịnh Đình Vàng đột ngột ra đi nhưng ở đâu đó, mẹ và những người thân vẫn cảm nhận được anh còn hiện hữu quanh đây. Trái tim, lá gan và đôi mắt anh vẫn đang ấm nóng, tưới sự sống cho 6 người khác trên cõi nhân gian này. Mẹ và người thân trong gia đình anh Trịnh Đình Vàng đã nén nỗi đau, mở tấm lòng nhân ái, đồng ý hiến tạng để các bác sĩ BV 103 thực hiện ca ghép đa tạng mang lại sự sống cho nhiều người vào hồi tháng 7/2016 vừa qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm