DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thông tin mới nhất về các ca phản ứng sau tiêm vaccin
20:59 09/01/2013 GMT+7
Liên quan đến các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng tại Bình Định, Kiên Giang và Hà Nội từ ngày 20/12/2012 - 5/1/2013 (báo SK&ĐS đã có tin, bài phản ánh), chiều ngày 9/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Thông báo số 34/TB-DP về vấn đề này.

Liên quan đến các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng tại Bình Định, Kiên Giang và Hà Nội từ ngày 20/12/2012 - 5/1/2013 (báo SK&ĐS đã có tin, bài phản ánh), chiều ngày 9/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Thông báo số 34/TB-DP về vấn đề này. Theo Cục Y tế dự phòng, ngay sau khi xảy ra các trường hợp phản ứng sau khi tiêm vaccin Quinvaxem, Cục đã chỉ đạo các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Viện Vệ sinh dịch tễ TW phối hợp với Sở Y tế các địa phương trên nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng. Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp Bộ đã họp đánh giá các trường hợp nêu trên cũng như tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm vaccin Quinvaxem từ trước đến nay và nhận định: Khẳng định không có bằng chứng về sự liên quan giữa các trường hợp phản ứng sau tiêm với quy trình bảo quản, vận chuyển vaccin và dịch vụ tiêm chủng. Chưa có bằng chứng về sự liên quan giữa phản ứng sau tiêm chủng và chất lượng vaccin. Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cho rằng, cũng chưa đủ cơ sở để loại trừ nguyên nhân này. Bộ Y tế đang phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và các đơn vị liên quan tiếp tục tiến hành các biện pháp kiểm tra chất lượng vaccin, nghiên cứu đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng.

Theo Cục Y tế dự phòng, quy trình thẩm định, cấp giấy phép lưu hành, kiểm định và sử dụng vaccin tuân thủ theo quy định. Khi sử dụng vaccin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xuất hiện các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng trong thời gian gần đây là đáng quan tâm. Tuy nhiên, việc tiêm chủng cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho trẻ em, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng bệnh.

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, các lô vaccin liên quan đến phản ứng tại tỉnh Bình Định, Kiên Giang và Hà Nội đã được tạm dừng sử dụng trên địa bàn. Đồng thời, Bộ Y tế đã có chỉ đạo Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tăng cường tập huấn cho cán bộ tiêm chủng về tiêm chủng an toàn, giám sát xử lý phản ứng sau tiêm; tạm dừng sử dụng trên toàn quốc các lô vaccin có xảy ra phản ứng nặng khi nghi ngờ liên quan đến vaccin. Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ theo dõi chặt chẽ trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và khẩn trương đưa đến cơ sở y tế để khám và xử trí kịp thời.

Nguyễn Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm