Thông thoáng về quản lý an toàn thực phẩm: Doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

Suckhoedoisong.vn - Thông tin tại cuộc gặp mặt báo chí chiều ngày 24/4, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra hậu kiểm gần 159.000 cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm từ Trung ương đến xã, phường. Tổng số cơ sở vi phạm là 31.138 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 19,3 tỷ đồng.

Chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 6 vụ vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, ngoài các hình thức xử phạt chính, cơ quan chức năng còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ hoạt động 72 cơ sở; đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm; số cơ sở có nhãn phải khắc phục là 231 cơ sở; số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 1.482 cơ sở; tiêu hủy 1.590 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...). Tập trung chủ yếu là các sản phẩm bao gói sẵn, có sữa nhập khẩu, sản phẩm từ thịt, trong đó có cả thực phẩm chức năng.

Riêng tại Cục An toàn thực phẩm, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết, đã ban hành 15 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (5 cơ sở vi phạm từ 2 hành vi trở lên), tổng số tiền phạt: 934.310.000 đồng.

Ngoài xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu tạm dừng lưu thông 8 lô sản phẩm vi phạm, tiêu hủy 2 lô sản phẩm vi phạm về chất lượng; chuyển 6 vụ việc sang cơ quan điều tra; chuyển 2 trường hợp vi phạm về quảng cáo đến Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông (năm 2017 chuyển 8 trường hợp); giám sát thu hồi và tiêu hủy 22 loại sản phẩm với gần 102 tấn sản phẩm của 4 cơ sở nhập khẩu sản phẩm sữa nghi nhiễm khuẩn theo cảnh bảo của Infosan; đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Lý giải thêm về 6 vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm chuyển cơ quan điều tra, TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, trong đó có 4 vụ việc qua hậu kiểm, lấy mẫu, Cục An toàn thực phẩm phát hiện có hoạt chất chính không đạt chất lượng theo công bố, chỉ ở mức dưới 70% theo quy định; 2 vụ còn lại nghi giả tài liệu khi làm thủ tục hành chính.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm.

Thông thoáng đầu vào nhưng quản lý chặt đầu ra

Cũng tại buổi gặp mặt báo chí, TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, hiện nay công tác quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm tại Việt Nam có sự thay đổi phương thức quản lý, theo đó giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp theo hướng giảm tối đa tiền kiểm, tập trung hậu kiểm.

Trừ 4 nhóm thực phẩm có yêu cầu đặc biệt, hiện nay đa số thực phẩm thông thường doanh nghiệp tự công bố, tự chịu trách nhiệm về chất lượng an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng chịu trách nhiệm hậu kiểm. Tuy nhiên, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh, việc tự công bố không có nghĩa là doanh nghiệp thích công bố như thế nào thì công bố, vẫn phải đảm bảo mức trần an toàn theo quy định Codex quốc tế ban hành.

“Thông thoáng đầu vào nhưng quản lý chặt đầu ra. Doanh nghiệp tự công bố chất lượng, cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm. Tưởng thông thoáng nhưng trách nhiệm của doanh nghiệp rất lớn, khi phát hiện toàn bộ sản phẩm bị thu hồi, ngoài xử phạt” - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nêu rõ.

Tại buổi gặp mặt báo chí, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết, thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các địa phương triển khai Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm từ 15/4 - 15/5/2018, trong đó 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương có sự phối hợp của lực lượng công an, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm; các địa phương triển khai thanh tra, kiểm tra ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện và xã).

Theo đó, các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND tỉnh các cấp được phân cấp chịu trách nhiệm từng nhóm mặt hàng cụ thể, theo nguyên tắc tránh chồng chéo. Cụ thể, Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý 6 nhóm ngành hàng, Bộ Nông nghiệp là 12 nhóm ngành hàng và Bộ Công Thương là 8 nhóm ngành hàng.

“Triển khai Tháng cao điểm theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương, một số vụ vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm được đưa ra ánh sáng, đang được các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương xử lý nghiêm. Cục An toàn thực phẩm đang theo dõi chặt chẽ việc triển khai kế hoạch của Trung ương trên phạm vi cả nước, kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 sẽ được tổng hợp, công bố công khai theo quy định” - Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT