DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thống đốc "bác tin" gói vay mua nhà 2 tỷ đồng dành cho công chức
08:51 02/10/2014 GMT+7
Thông tin "bác tin" gói vay mua nhà 2 tỷ đồng dành cho công chức được Thống đốc bác bỏ trong phiên trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Thông tin "bác tin" gói vay mua nhà 2 tỷ đồng dành cho công chức được Thống đốc bác bỏ trong phiên trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Công chức không được vay tới 2 tỷ đồng để mua nhà

Trước câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) về thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nghiên cứu và có thể tới đây sẽ đưa ra chương trình cho vay tín dụng tới 2 tỷ đồng với đối tượng cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang lãi suất vay 6-7,5%/năm trong thời hạn vay 10 năm… Với hình thức vay như vậy thì liệu có triển khai được không hay cứ kéo dài tiền đang vay 20-25 năm là đối tượng thu nhập dưới 10 triệu để mở rộng được dự án….?

  • Thống đốc NHNN khẳng định cơ quan này không có chủ trương xây dựng gói vay tín dụng mua nhà dành cho công chức với mức vay tối đa có thể lên tới 2 tỷ đồng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, “cũng có thể ai đó có một ý tưởng nào đó, ở đâu đó và cùng trao đổi với ai đó chứ với tư cách Thống đốc NHNN tôi chưa có chủ trương gì trong lĩnh vực này. Do vậy chính thức chúng ta không có chương trình đó”.

Với khẳng định này người đứng đầu ngành ngân hàng đã chính thức “bác” thông tin cho rằng, tới đây NHNN sẽ triển khai gói vay dành cho đối tượng công chức, nhân viên… với lãi suất thấp, trị giá vay có thể lên tới 2 tỷ đồng để mua nhà.

Tuy nhiên, trước đó thông tin trên báo chí lãnh đạo một Vụ chức năng của NHNN tiết lộ,cơ quan này đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân... Gói hỗ trợ này sau khi hoàn thiện sẽ được NHNN trình Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến.

Cụ thể, gói hỗ trợ này sẽ hướng đến những người có thu nhập trung bình khá trở lên có thể vay tiền NH để mua căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp và nhà liền kề... Đối tượng vay là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang...

Dự kiến thời gian vay tối đa là 10 năm và một hộ gia đình có thể vay tới 2 tỉ đồng, bằng khoảng 75% tổng giá trị căn hộ mà người vay mua. Mức lãi suất sẽ dao động 6-7,5%/năm. Người vay sẽ dùng chính căn nhà làm tài sản để thế chấp khi vay vốn. Điều kiện để xét được vay từ gói là các gia đình có tổng thu nhập bình quân khoảng 25 triệu đồng/tháng trở lên.

Gói 30.000 tỷ đã giải ngân được 2.000 tỷ đồng

Cũng tại phiên trả lời chất vấn, Thống đốc Bình đã thông tin thêm về gói vay tín dụng trị giá 30.000 tỷ đồng mà ngành ngân hàng và xây dựng đã triển khai trong 2 năm qua. Tính đến khoảng ngày 20/9/2014 tổng số khách hàng đã được tiếp cận vay vốn của chương trình này đã lên 7.823 khách hàng, trong đó có 26 doanh nghiệp, còn lại là cá nhân và các hộ gia đình. Với tổng số vốn cam kết ngân hàng cho vay là 5.900 tỷ đồng, số vốn đã giải ngân là hơn 3.200 tỷ đồng. Trong đó, đối với các hộ và các cá nhân tham gia chương trình này, tổng số vốn cam kết là 3.100 và tổng số vốn đã giải ngân là hơn 2000 tỷ đồng. So với đầu năm 2013 thì tỷ lệ tăng trưởng trong lĩnh vực này đã đạt được khoảng 3,5 lần.

Trường Giang

(Theo Infonet)

Tin liên quan
Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Agribank bị bắt tạm giam
Ngày 20/9, Cơ quan CSĐT (Bộ CA) cho biết đã tiến hành bắt tạm giam ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).
Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày hôm nay, 19/6/2014 từ mức 21.036 VND/USD lên 21.246 VND/USD, tăng 1%.
Đề xuất mở rộng đối tượng vay mua nhà từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ
SKĐS - Trước tốc độ giải ngân tương đối chậm của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng mới đây đã đề xuất mở rộng đối tượng được vay và tăng số ngân hàng cho vay gói tín dụng này.
Mua nhà nhưng một trong các chủ sở hữu đã mất và một trong các thừa kế đang có nghĩa vụ tài sản với nhiều người?
SKĐS - Em dự định mua một căn nhà nhưng có vấn đề như sau: Nhà đã được cấp giấy chứng nhận mang tên bố và mẹ, nay người mẹ đã mất. Họ có 2 người con nhưng một trong hai người con đang nợ nần bên ngoài rất nhiều. Hiện tại hai người con đều ủy quyền cho bố để bán tài sản. Vậy tài sản đó...
Vẫn được mua nhà, ôtô bằng tiền mặt
Từ ngày 1/3, hầu hết các hoạt động thanh toán của doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải đi qua hệ thống ngân hàng, riêng mua nhà, ôtô vẫn được sử dụng tiền mặt.
Mua đất được tặng gạch xây nhà, cafe miễn phí cả năm
Để nhanh chóng bán được BĐS, những chủ hàng đang phải tìm đủ mọi chiêu khuyến mãi độc đáo ít ai nghĩ tới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm