DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thói quen tốt hạn chế ung thư vú
10:48 09/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Uống rượu, thậm chí một lượng nhỏ, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Chính vì thế, hầu hết các bác sĩ khuyên chị em nên hạn chế bia, rượu.

Mỗi tuần không nên uống quá 2-3 ly rượu

Uống rượu, thậm chí một lượng nhỏ, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Chính vì thế, hầu hết các bác sĩ khuyên chị em nên hạn chế bia, rượu. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, rượu “chịu trách nhiệm liên đới” trong 70% ca ung thư vú có liên quan đến sự tăng sinh quá mức của nội tiết tố nữ.

Tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần

Khi tập thể dục, bạn hãy vận động để giữ cho nhịp tim trên ngưỡng bình thường tối thiểu trong vòng 20 phút. Đi bộ đường dài cũng tốt nhưng những bài tập nặng (tăng tiết mồ hôi) thật sự giúp ích cho tim và hạn chế nguy cơ ung thư vú.

Duy trì thể trọng cân đối

Thể trạng thừa cân hoặc béo phì (đặc biệt nếu ở tuổi mãn kinh) có thể làm tăng khả năng ung thư vú. Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư M.D.Anderson thuộc Đại học Texas (Hoa Kỳ) cho thấy phụ nữ có ngoại hình “hoành tráng” khi bị ung thư có tỷ lệ khối u di căn và nguy cơ tử vong cao hơn những bệnh nhân có thể trọng ốm hoặc bình thường.

Tự khám vú định kỳ hằng tháng

Hãy làm theo đúng như chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện thường xuyên mỗi tháng. Bằng cách tự kiểm tra, bạn có thể phát hiện những thay đổi khác lạ trước khi chụp nhũ ảnh.

- Sau 40 tuổi, hằng năm nên chụp Xquang tuyến vú

Phát hiện sớm khối u có thể hạn chế đáng kể nguy cơ tử vong sớm. 98% bệnh nhân ung thư vú phát hiện sớm lúc khối u còn ở dạng khu trú có thể sống trên 5 năm, trong khi tỷ lệ này ở bệnh nhân ung thư vú di căn hoặc thời kỳ cuối chỉ còn 27%.

(Theo Health)

Nguyễn Hương Giang (Đại học Y khoa Hà Nội)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm