Thời kì rụng trứng và khả năng thụ thai thành công

Ngay cả việc thức khuya, ngủ không ngon giấc cũng có thể dẫn đến rối loạn hormone, ảnh hưởng đến việc rụng trứng của bạn.

Thưa bác sĩ, vợ chồng em kết hôn 2 tháng, không có kế hoạch tránh thai nhưng chưa có "tin vui". Từ sau khi cưới, chu kì kinh nguyệt của em có thay đổi sớm hơn 5-6 ngày. Em cũng không hiểu rõ lắm về vấn đề rụng trứng vì em nghe nói "quan hệ" vào ngày trứng rụng thì khả năng có thai sẽ cao hơn. Em thường xuyên ngủ muộn, ngủ không ngon giấc. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến thời điểm rụng trứngthụ thai của em hay không. Nếu em đã thụ thai rồi nhưng không biết và vẫn có "quan hệ" tiếp tục thì có làm cho việc thụ thai thất bại hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! (B. Trần)

Trả lời:

Bạn B. Trần thân mến!

Nếu mới kết hôn và có "quan hệ vợ chồng" không bảo vệ trong 2 tháng và chưa có thai thì bạn cũng không nên lo lắng quá. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 1 năm thì bạn mới lo về khả năng bị hiếm muộn, vô sinh.

Sau khi cưới, có thể bạn thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, tâm trạng, cảm xúc, môi trường... nên có thể tạo ra một sự thay đổi nhỏ trong cân bằng hormone. Điều này hoàn toàn có thể tác động đến thời điểm rụng trứng và chu kì kinh nguyệt của bạn, có thể làm cho kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn.

 1
Ảnh minh họa

Thời kì rụng trứng là thời điểm tỉ lệ thụ thai thành công cao nhất. Bình thường, tinh trùng của người đàn ông có thể sống được vài ngày, còn trứng của người phụ nữ chỉ sống được khoảng 12-24 giờ. Vì vậy, nếu muốn thụ thai thành công, tốt nhất vợ chồng bạn nên có "quan hệ" trước khi rụng trứng vài ngày và tốt nhất thì là đúng ngày rụng trứng.

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kì kinh nguyệt. Ngày rụng trứng chỉ có thể được tính chính xác nếu người phụ nữ có chu kì kinh nguyệt diễn ra đều đặn. Thông thường những người phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14. Tuy nhiên không phải thời điểm rụng trứng ở mọi người phụ nữ đều giống nhau. Khi trứng rụng cơ thể người phụ nữ sẽ có ít nhiều thay đổi. Do đó ngoài việc tính ngày rụng trứng người phụ nữ cần phải theo dõi những thay đổi của cơ thể.

Một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết cơ thể đang trong quá trình rụng trứng là sự thay đổi dịch tiết âm đạo. Sau chu kì, "vùng kín" thường có xu hướng khô ráo và sạch sẽ trong vài ngày. Sau đó, âm đạo bắt đầu xuất hiện chất nhầy trắng. Bước vào thời điểm rụng trứng, "vùng kín" thường tiết dịch trắng trong (giống lòng trắng trứng gà), ẩm ướt. Trong ngày rụng trứng, thân nhiệt của bạn cũng có thể tăng lên so với những ngày thường.

Nếu bạn đã thụ thai đúng ngày rụng trứng thì những lần "quan hệ" tiếp theo sẽ không có tác dụng nữa và không ảnh hưởng đến kết quả thụ thai của bạn.

Để yên tâm hơn về sức khỏe sinh sản của mình, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên sản phụ khoa và được các bác sĩ tư vấn tốt nhất về thời điểm rụng trứng và khả năng thụ thai thành công.

Chúc vợ chồng bạn sớm có "tin vui"!

Theo afamily

(Theo MASK online)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA