Thời gian cũng là vàng

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm hớn hở như vừa trúng tuyển vào trường đại học: - Dự thảo Luật sửa đổi Luật Giáo dục đại học vừa được trình lần này có một điểm phải khẳng định là rất tiến bộ. Đó là việc có thể rút ngắn thời gian đào tạo từ 4-6 năm như hiện nay xuống 3-5 năm học tập trung liên tục tùy theo ngành đào tạo.

- Quá tiết kiệm thời gian và tiền của khi bấy nay dư luận có vô vàn ý kiến về những môn học vô bổ, không cần thiết đang tồn tại trong giáo dục đại học, đặc biệt là những môn học thuộc khối kiến thức chung.

- Đúng là các trường đại học đang dạy những điều không cần thiết, trong khi lại thiếu thực hành, thiếu những thiết yếu của thực tiễn.

- Có thể tăng thực hành các môn chuyên ngành được không khi mà 8 học kỳ nhưng phổ biến ở rất nhiều trường đã mất đứt 3 học kỳ cho những môn đại cương, 1 học kỳ tốt nghiệp, chỉ còn lại 4 học kỳ cho chuyên ngành. Chương trình đại học hiện nay vừa thừa vừa thiếu thật.

- Cho nên sinh viên ra trường, đi làm thường bị thử việc, được nhận cũng phải bị nơi công tác đào tạo lại.

- Mà rút ngắn thời gian cũng chính là tiết kiệm chi phí xã hội khi mà tỉ lệ chi tiêu cho giáo dục chiếm tới hơn 30% tổng chi tiêu của hộ gia đình đang thực sự là gánh nặng đối với phần đông các hộ gia đình.

- Dưng mà… bác ạ…

- Sao?

- Việc rút ngắn chỉ thực sự có ý nghĩa khi giảm đúng, rút chuẩn những vô bổ, thừa thãi. Chứ rút ngắn thời gian đào tạo mà lại giữ khối kiến thức chung, cắt vào kiến thức ngành thì gay.

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thời gian cũng là vàng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA