Thoái hóa sụn khớp

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 26 tuổi, thời gian gần đây tôi hay bị đau nhức và tê mỏi ở khu vực xương khớp khớp tay, chân. Đi khám bác sĩ nói bị thoái hóa sụn khớp.

Tôi năm nay 26 tuổi, thời gian gần đây tôi  hay bị đau nhức và  tê mỏi ở khu vực xương khớp khớp tay, chân. Đi khám bác sĩ nói bị thoái hóa sụn khớp. Vậy sau khi uống thuốc có phục hồi được không, xin bác sĩ tư vấn giúp.

Nguyễn Quốc Huy (Gia Lai)

Thoái hóa sụn khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn, đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm ở đó và giảm sút lượng dịch nhày giúp bôi trơn, vì vậy gây đau và cứng khớp. Khi bề mặt nhẵn mịn của sụn khớp trở nên thô ráp, gây kích ứng. Cuối cùng, nếu sụn khớp này xẹp xuống hoàn toàn có thể xương trên xương - đầu xương hư hỏng và các khớp xương trở nên đau đớn nhiều hơn.

Nguyên nhân gây các bệnh về xương khớp là do sức đề kháng của cơ thể không đầy đủ nên các yếu tố gây bệnh cùng phối hợp xâm phạm đến kinh lạc ở cơ, khớp. Hậu quả là sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn, gây sưng đau hoặc tê mỏi, nặng ở một khu vực xương khớp hoặc toàn thân.

Ở Việt Nam hiện nay tình trạng mắc phải bệnh xương khớp khá phổ biến với cả nam và nữ. Tuy nhiên 26 tuổi, bị thoái hóa sụn khớp là ít gặp, trường hợp của bạn có thể liên quan đến một trong các bệnh liên quan như viêm đa khớp dạng thấp, loãng xương bẩm sinh, hoặc do tính đặc thù của nghề nghiệp  và cả vấn đề lười lao động nâng khớp ít vận động cũng là nguyên nhân thoái hóa …

Theo tôi, bạn nên xem lại các nguyên nhân đã nói trên để thay đổi trước khi quyết định dùng thuốc, chẳng hạn bạn nên năng tập luyện thể dục thể thao và ăn uống đủ chất. Tuy nhiên nếu liên quan tới công việc lao động nặng nhọc mà ảnh hưởng tới khớp quá nhiều thì nên thay đổi cho phù hợp. Việc sử dụng thuốc nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ đã khám cho bạn giúp cho việc phục hồi lại lớp sụn khớp và dịch khớp nhằm làm giảm quá trình thoái hóa.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thoái hóa sụn khớp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA