DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thoái hóa khớp háng có nên thay khớp?
BS. Đỗ Văn - 15:52 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị thoái hóa khớp háng độ VI, có chỉ định thay khớp háng toàn phần.Xin bác sĩ cho biết thay khớp háng toàn phần có gì phải lo ngại không?

Thiều Thị Bích Vân (Hà Nội)

Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần là một loại phẫu thuật đặc biệt, bao gồm việc lấy bỏ phần chỏm xương đùi và ổ cối của xương chậu, sau đó thay thế bằng khớp háng nhân tạo, giúp bệnh nhân đỡ đau và cải thiện tình trạng vận động của khớp. Thay khớp háng toàn phần có 2 kỹ thuật là: Kỹ thuật thay khớp háng thông thường: là kỹ thuật được sử dụng trước đây, có nhiều hạn chế như: vết mổ lớn, cắt rạch nhiều phần mềm xung quanh khớp háng, thời gian phẫu thuật kéo dài, nguy cơ nhiễm trùng cao, thời gian nằm viện sau khi phẫu thuật dài... Kỹ thuật thay khớp háng ít xâm lấn: là một kỹ thuật mới, khắc phục được nhiều hạn chế của kỹ thuật thay khớp háng thông thường. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có tay nghề cao, êkíp mổ phải có kinh nghiệm, cùng với đó là có đầy đủ dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng. Ưu điểm: Ít tổn hại phần mềm xung quanh khớp; Thời gian mổ ngắn; Bộc lộ chính xác khớp cần thay thế; Giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng; Giảm số ngày nằm viện sau mổ; Giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, khớp sau thay vững, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Thoái hóa khớp háng ở giai đoạn sớm, mức độ nhẹ có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa; còn với những trường hợp thoái hóa nặng, gây đau nhiều và hạn chế vận động, cần phải tiến hành phẫu thuật thay khớp háng toàn phần.

BS. Đỗ Văn

Tin liên quan
Thoái hóa khớp háng
SKĐS - Thoái hóa khớp háng gặp chủ yếu ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi (NCT). Bệnh gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gánh nặng cho gia đình và xã hội, nếu không được điều trị.
Cách trị đau khớp háng
SKĐS - Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp háng và điều trị có thể là phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh cần tìm hiểu lợi ích đầy đủ cũng như các biến chứng có thể để cùng bác sĩ lựa chọn hướng điều trị.
Điều trị trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ
SKĐS - Trật khớp háng bẩm sinh là tình trạng chỏm xương đùi của một hoặc cả hai bên khớp háng bị trật ra khỏi vị trí bình thường của khớp háng.
Chữa trị đau khớp háng
SKĐS - Khớp háng là khớp vững chắc và có sự liên kết với nhiều bộ phận khác như: chân, lưng và vai... nên đóng vai trò điều khiển các chi dưới hay truyền lực lên phần thân trên, giúp vai và lưng chống đỡ những vật nặng trong quá trình sinh hoạt và lao động.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm