Thoái hóa khớp bàn tay

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, thời gian gần đây bà bị đau tay nhất là khi làm việc và mặc quần áo. Tôi nghe nói người cao tuổi hay bị thoái hóa khớp. Xin bác sĩ cho biết về căn của bệnh này.

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, thời gian gần đây bà bị đau tay nhất là khi làm việc và mặc quần áo. Tôi nghe nói người cao tuổi hay bị thoái hóa khớp. Xin bác sĩ cho biết về căn của bệnh này.

Trần Thu Hà (Lạng Sơn)

Thoái hóa khớp bàn tay là một trong các bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi, gây đau, ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động và đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Bệnh thường biểu hiện ở bàn tay phải trước vì trong cuộc sống, lao động và sinh hoạt đa số chúng ta đều thuận tay phải. Trong số 5 ngón tay thì các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa  hay bị thoái hóa nhất do các ngón này phải hoạt động tích cực nhất khi cầm, nắm, mang, vác hay xách đồ vật nhất là ở những người lao động, nghề nghiệp liên quan đến sử dụng bàn tay nhiều.

Người bệnh bị đau kiểu cơ học, tức là đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau tăng lên khi mặc quần áo, khi cài khuy áo; đau khi nắm bàn tay lại, đau khi rót nước vào cốc và đỡ đau khi nghỉ ngơi. Đau thường chỉ ở mức độ nhẹ và trung bình. Vào buổi sáng, khi thức dậy, người bệnh thấy khớp bị cứng, khó cử động, kéo dài từ 15 - 30 phút. Cứng khớp sau khi nghỉ ngơi cũng thường gặp. Đó là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần bàn tay trở nên khó làm các động tác sinh hoạt thường ngày hơn, phát tiếng lạo xạo khi cử động, các cơ bàn tay teo nhỏ. Ở các giai đoạn muộn, có 1/3 số bệnh nhân có các ngón tay bị biến dạng.

Vì vậy, để xác định bệnh và có hướng điều trị thích hợp chị cần đưa bà đến cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để được khám và tư vấn.

Bác sĩ  Trung Dũng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thoái hóa khớp bàn tay

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT