DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thổ Nhĩ Kỳ dọa trả đũa Mỹ
P. Anh - 09:07 18/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai đồng minh NATO là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lại “khẩu chiến”. Nhằm đáp trả việc Mỹ trừng phạt Ankara khi nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, mới đây Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ đóng cửa các căn cứ quân sự của Mỹ là Incirlik và Kurecik ở nước này.

Hãng thông tấn Pháp AFP: Hai căn cứ Incirlik và Kurecik  nằm trên bờ biển phía tây nam của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria. Căn cứ không quân Incirlik được sử dụngcho các cuộc tấn công vào các vị trí của Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, còn căn cứ Kurecik  có một trạm radar lớn của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper: Tôi biết thông tin này qua nhiều nguồn tin, do đó tôi cần thảo luận với người đồng cấp quốc phòng để hiểu ý thực sự và mức độ nghiêm túc của họ.  Tôi nghĩ rằng điều này đã trở thành một vấn đề của Liên minh NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan: Nếu cần thiết chúng tôi có thể có một nước đi, dĩ nhiên chúng tôi có quyền... Nếu cần, chúng tôi sẽ đóng cửa Incirlik.  Nếu họ đe dọa chúng tôi thực thi các lệnh đó, dĩ nhiên chúng tôi sẽ đáp trả..

P. Anh

(theo AFP, Aljazeera)

Tin liên quan
Liên minh Mỹ Thổ lao dốc
SKĐS - Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trọng yếu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lại tiếp tục đi xuống khi Hạ viện Mỹ thông qua 2 nghị quyết về trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các cuộc tấn công lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria và công nhận vụ thảm sát người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman là một cuộc diệt chủng.
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ kiểm soát các mỏ dầu ở Syria
SKĐS - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ gửi quân đội bảo vệ các mỏ dầu ở miền Đông Syria, hành động này là hoàn toàn trái phép và không có cơ sở luật pháp quốc tế.
Quan hệ đồng minh Mỹ - Thổ: Vẫn còn là “đồng sàng nhưng dị mộng”
SKĐS - “Đồng sàng nhưng dị mộng” đó là cụm từ mà giới phân tích quốc tế dùng để mô tả mối quan hệ đồng minh Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến thăm chính thức Mỹ của ông Recep Tayyip Erdogan cuối tuần qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm