Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát vụ đảo chính, không có khu vực cấm bay ở Ankara

Suckhoedoisong.vn - Một nhóm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố chiếm đóng đất nước này, tuy nhiên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình hình đã được kiểm soát và không có khu vực cấm bay nào được thiết lập ở Ankara.

dao-chinh-Tho-Nhi-Ky

 

Một nhóm quân đội ở Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chiếm đóng đất nước, với các binh sĩ tại các địa điểm chiến lược ở Istanbul và máy bay trực thăng bay thấp ở thủ đô Ankara.

Một tuyên bố đọc trên truyền hình cho biết một "hội đồng hòa bình" đang kiểm soát đất nước và có lệnh giới nghiêm cũng như thiết quân luật.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết tình hình phần lớn đang được kiểm soát và không có một khu vực cấm bay nào ở Ankara. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ông sẽ vượt qua điều mà ông gọi là cuộc nổi dậy của một nhóm thiểu số. Trong vài phút vừa qua, máy bay của ông Erdogan đã hạ cánh tại sân bay Istanbul, các nguồn tin chính phủ cho hay.

Trước đó, có hai vụ nổ lớn ở gần trung tâm Quảng trường Taksim của Istanbul. Ngoài ra, còn có thông tin về những tiếng nổ tại tòa nhà quốc hội ở Ankara. Theo nguồn tin cho hay, khi đó, các nghị viện đã kịp trốn xuống dưới hầm. Một phát thanh viên của CNN ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các chiến binh bắt đi, và truyền hình trực tiếp của CNN tại hiện trường bị cắt đứt.

Hiện chưa rõ ai đã lên âm mưu cho nhóm quân đội và mức độ hỗ trợ cho nhóm đảo chính này. Một vài quan chức quân đội hàng đầu đã bị bắt giữ. Người dân trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang rất hoang mang và bối rối, phóng viên Katy Watson của BBC tại Istanbul cho hay.

Ở Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ "chính quyền được bầu dân chủ". NATO kêu gọi "sự tôn trọng đầy đủ" đối với tình hình dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

NV

(theo BBC)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT