Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ kiểm soát các mỏ dầu ở Syria

Suckhoedoisong.vn - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ gửi quân đội bảo vệ các mỏ dầu ở miền Đông Syria, hành động này là hoàn toàn trái phép và không có cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết,  chỉ Syria mới có quyền đối với việc dự trữ dầu của họ và chúng nên được sử dụng theo cách có lợi cho người dân Syria.

Trước đó, Mỹ tuyên bố đưa quân quay lại Syria nhằm ngăn chặn các mỏ dầu rơi vào tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng các máy bay chiến đấu người Kurd ở Syria - đồng minh của Mỹ - sẽ được hưởng lợi từ các khoản thu từ dầu mỏ.  Trong khi đối với  Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi các chiến binh người Kurd là những kẻ khủng bố .

Bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh dữ dội vẫn nổ ra vào ngày 9/11  giữa quân đội chính quyền Syria và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo ở đông bắc Syria. Thông tin đã được  truyền thông nhà nước Syria  đưa tin.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết họ đã ghi nhận 8 cuộc tấn công vi phạm lệnh ngừng bắn, các cuộc  tấn công được thực hiện bởi các chiến binh người Kurd Syria trong 24 giờ qua.

HY

(Theo Globalnews)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT