DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thổ Nhĩ Kỳ: Căng thẳng giữa Chính phủ và người biểu tình
00:57 06/06/2013 GMT+7
Thổ Nhĩ Kỳ bước qua ngày thứ 5 liên tiếp bạo lực trong cuộc đối đầu giữa người biểu tình ở 60 thành phố và Chính phủ Erdogan.
Thổ Nhĩ Kỳ: Căng thẳng giữa Chính phủ và người biểu tình 1

Thổ Nhĩ Kỳ bước qua ngày thứ 5 liên tiếp bạo lực trong cuộc đối đầu giữa người biểu tình ở 60 thành phố và Chính phủ Erdogan. Hàng chục nghìn người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường thách thức chính quyền. Họ sẵn sàng đối mặt với vũ lực của cảnh sát. Cuộc đối đầu giữa những người phản kháng và Chính phủ càng căng thẳng khi công đoàn kêu gọi tổng đình công, sau khi người biểu tình thứ 2 bị chết trong cuộc đụng độ với cảnh sát.

Thổ Nhĩ Kỳ: Căng thẳng giữa Chính phủ và người biểu tình 2

Sự việc bắt đầu từ một cuộc biểu tình ôn hòa phản đối dự án bất động sản của Chính phủ khiến phải phá đi một công viên tại Istanbul. Nhưng phản ứng thô bạo của cảnh sát đã châm ngòi nổ khiến cho biểu tình bùng phát ở khắp nơi. Sự phản kháng của người biểu tình nhanh chóng biến thành phong trào đấu tranh chính trị. Giờ đây, họ đòi Chính phủ của Thủ tướng Tayyp Erdogan phải từ chức.

Thổ Nhĩ Kỳ: Căng thẳng giữa Chính phủ và người biểu tình 3

Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền thì các cuộc xô xát bạo lực đã làm 1.500 người bị thương ở Istanbul, 700 người ở Ankara. Con số này không được chính quyền xác nhận. Theo Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thì chỉ có 58 thường dân và 115 cảnh sát bị thương. Việc trấn áp thô bạo biểu tình của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nhiều nước phương Tây như Hoa Kỳ, Anh, Pháp chỉ trích và quan ngại đặc biệt.

HG (Theo Reuters)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm