DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Syria
09:32 24/03/2014 GMT+7
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Syria mà nước này nói vi phạm không phận bất chấp các cảnh báo, nhưng Damascus lên án đây là "sự gây hấn trắng trợn".

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Syria mà nước này nói vi phạm không phận bất chấp các cảnh báo, nhưng Damascus lên án đây là "sự gây hấn trắng trợn".

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ chiếu cảnh máy bay Syria bị bắn hạ.
Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ chiếu cảnh máy bay Syria bị bắn hạ.

Phát biểu trước một đám đông những người ủng hộ ngày 23/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng hành động như vậy của Syria xứng đáng bị "đáp trả nặng nề".

Ông Erdogan đã chúc mừng không quân về hành động bắn rơi máy bay vào hôm qua.

"Một máy bay Syria đã vi phạm không phận của chúng tôi. Các máy bay chiến đấu F-16 của chúng tôi đã cất cánh và bắn máy bay này. Tại sao? vì nếu ai đó vi phạm không phận của chúng tôi, sự đáp trả của chúng tôi sẽ rất dữ dội", ông Erdogan nói.

Trong khi đó, truyền hình quốc gia Syria dẫn một nguồn tin quân đội Syria cho biết cho biết lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay Syria khi nó tấn công các phần tử nổi dậy ngay trên lãnh thổ Syria.

Syria đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ có hành động "gây hấn trắng trợn", khẳng định rằng máy bay ở trên không phận Syria vào thời điểm bị bắn rơi.

Vụ việc được cho là xảy ra trên một khu vực nơi các phần tử nổi dậy Syria và lực lượng chính phủ đang giao tranh để giành quyền kiểm soát một khu vực biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - từng là các đồng minh - có chung đường biên giới dài hơn 800 km. Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ mạnh mẽ lực lượng nổi dậy trong cuộc nội chiến tại Syria kể từ tháng 10/2011.

Hàng trăm nghìn người đã chạy khỏi Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ để tránh cộc nổi dậy kéo dài 3 năm nhằm chống lại Tổng thống Assad.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một trực thăng Syria gần biên giới. Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinc cho hay trực thăng đã bị các chiến đấu cơ nước này bắn hạ vì vi phạm không phận.

Một máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phía Syria bắn rơi trên bầu trời Địa Trung Hải tháng 6/2012, sau khi lực lượng Syria nói nó đi vào không phận nước này.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vụ đánh bom ở một thị trấn gần biên giới Syria vào ngày 11/5 khiến 46 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương có liên quan tới Syria và kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại chế độ hiện hành ở nước này.
Syria phản ứng mạnh trước đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ
Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani: Việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa tên lửa tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm