DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu vitamin có thể là thủ phạm gây đau nửa đầu
BS Cẩm Tú/univadis - 08:31 17/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chúng ta chưa biết rõ về nguyên nhân gây đau nửa đầu mặc dù các nhà khoa học tin rằng bệnh là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường như thay đổi hormon, chế độ ăn, uống rượu, cà phê và stress.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thiếu vitamin cũng có thể là thủ phạm. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế bệnh viện  Trẻ em Cincinnati cho thấy một số lượng lớn trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi bị đau nửa đầu cũng có xu hướng bị thiếu nhẹ vitamin D, riboflavin và coenzyme Q10.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu trên bệnh nhân đau nửa đầu gồm hàm lượng vitamin D, riboflavin, coenzyme Q10 và folat trong máu ban đầu.

Vitamin D, loại vitamin hòa tan trong chất béo đặc biệt được hấp thu từ ánh nắng mặt trời, cá có dầu, phô mai, lòng đỏ trứng, giúp cơ thể hấp thu canxi và tăng cường sự phát triển xương.

Riboflavin hoặc vitamin B2 hỗ trợ sản sinh tế bào hồng cầu và giải phóng năng lượng khỏi chất bột đường. Coenzym Q10 giúp chuyển hóa đường và chất béo thành năng lượng (axit folic) là một loại vitamin B khác được tìm thấy trong ngũ cốc tinh và giúp sản sinh tế bào hồng cầu. Tất cả những loại vitamin này đều liên quan tới tiền sử đau nửa đầu.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em gái vị thành niên và đặc biệt là phụ nữ trẻ dễ bị thiếu hụt coenzym Q10 lúc ban đầu hơn so với các em trai. Tuy nhiên, các bé trai và thanh niên trẻ dễ bị thiếu vitamin D hơn. Đáng chú ý là bệnh nhân bị đau nửa đầu mạn tính dễ bị thiếu coenzym Q10 và riboflavin so với những người bị đau nửa đầu

Phần lớn những người tham gia nghiên cứu được uống thuốc dự phòng đau đầu và cũng được bổ sung vitamin. Nhưng không nhiều bệnh nhân tự mình dùng vitamin, vì vậy rất khó để kết luận rằng thiếu vitamin là nguyên nhân trực tiếp gây đau nửa đầu. Hơn nữa, nghiên cứu trước đây về mối liên quan giữa đau nửa đầu và thiếu vitamin chưa đi tới kết luận và đôi khi còn gây tranh cãi, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn để các bác sĩ có thể bắt đầu kê đơn bổ sung vitamin như một biện pháp dự phòng đau nửa đầu hoặc kế hoạch điều trị.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Suzanne Hagler ở Trung tâm Y bệnh viện Trẻ em Cincinati cho biết cần có thêm nghiên cứu để làm sáng tỏ việc bổ sung vitamin có hiệu quả ở những bệnh nhân đau nửa đầu hay không và bệnh nhân bị thiếu vitamin nhẹ có được lợi từ việc bổ sung hay không.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu có thể làm ăng nguy cơ bệnh tim và tử vong ở phụ nữ, mặc dù chưa rõ đó là mối liên quan nhân quả hay tương quan. Nghiên cứu trước đây cũng đã tìm ra mối liên quan giữa đau nửa đầu và lạm dụng cảm xúc ở trẻ em cũng như hội chứng ruột kích thích.

BS Cẩm Tú/univadis

(Theo Medicaldaily)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm