Thiếu tôi, trẻ sẽ kém thông minh

Suckhoedoisong.vn - Sắt tôi là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể con người:

Là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, chất có mặt trong tế bào hồng cầu và làm cho hồng cầu có màu đỏ; có vai trò vận chuyển ôxy trong máu đến với các mô trong cơ thể; là thành phần của myoglobin có trong cơ vân, có tác dụng dự trữ ôxy cho hoạt động của cơ vân, chúng sẽ kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ; là thành phần cấu tạo của một số loại protein và enzyme, có vai trò trong quá trình giải phóng năng lượng khi ôxy hóa các chất dinh dưỡng và ATP (phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết cho tế bào sử dụng).

Khi cơ thể có sự thiếu hụt sắt tôi sẽ cảm thấy rất mệt mỏi (do cơ bắp yếu), hoa mắt, chóng mặt (do thiếu ôxy não). Các bạn làm việc sẽ kém tập trung và trí nhớ kém hẳn… Nếu thiếu sắt tôi nặng sẽ trở thành thiếu máu thiếu sắt với biểu hiện dễ nhận thấy là da xanh niêm mạc nhợt (đặc biệt là niêm mạc mắt và môi), móng tay móng chân nhợt nhạt, móng tay dễ gãy biến dạng, tóc khô cứng dễ gãy.

Đối với trẻ lớn, thiếu máu thiếu sắt (đặc biệt là thiếu máu não) làm cho trẻ mệt mỏi hay ngủ gật, thiếu tập trung trong giờ học dẫn đến học tập sút kém. Trẻ nhỏ thiếu máu thường biếng ăn chậm lớn, còi cọc, táo bón, ăn hay nôn trớ. Nếu thiếu sắt xảy ra trong giai đoạn sớm của cuộc đời, nhất là trong những tháng đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến chỉ số phát triển tâm thần - vận động về sau. Trẻ thiếu sắt càng nhiều và càng lâu thì trí thông minh càng kém, sự phát triển vận động càng chậm chạp…

Phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng dễ bị thiếu sắt nhiều nhất, do nhu cầu cơ thể tăng cao trong khi lượng sắt cung cấp hàng ngày qua ăn uống lại không đầy đủ. Vì vậy, để tránh những hậu quả do thiếu sắt tôi nêu trên, các bạn nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em cần ăn uống đầy đủ, đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan, các loại thịt màu đỏ (thịt bò, heo…), các loại rau có lá xanh sậm (dền, mồng tơi, rau muống…), các loại sữa bột, bột ăn dặm và ngũ cốc có bổ sung sắt và bổ sung kịp thời bằng thuốc khi cần thiết nhé.

Nguyễn Thanh Phúc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thiếu tôi, trẻ sẽ kém thông minh
TAG:

Kẽm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT