Thiếu serotonin có thể gây viêm khớp dạng thấp

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng serotonin, một hóa chất não được cho là ảnh hưởng tới nhiều yếu tố sinh lý và tâm lý gồm cả tâm trạng và khả năng thèm ăn, cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới viêm khớp dạng thấp, tình trạng viêm mạn tính của các khớp và các khu vực khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng thiếu hụt serotonin có thể khiến cho viêm khớp dạng thấp trầm trọng hơn.

Những phát hiện cũng chỉ ra có thể giảm một số ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp bằng serotonin (5-hydroxytryptamine, 5-HT) hoặc các chất chủ vận kích hoạt thụ thể serotonin.

Nghiên cứu này cho thấy 5-HT có vai trò điều chỉnh phản ứng miễn dịch trong bệnh viêm khớp. Sự phát triển của các phương pháp điều trị nhằm vào 5-HT hoặc thụ thể 5-HT có thể cho thấy khả năng điều tiết phản ứng miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp và mở ra viễn cảnh mới về cải thiện các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân.

 

 

Nghiên cứu của ĐH Paris Diderot, Pháp chỉ ra rằng viêm khớp dạng thấp trên chuột thực nghiệm bị thiếu serotonin nặng hơn ở nhóm chứng.

Các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp gồm tổn thương sụn và xương cũng như hoạt hóa các hủy cốt bào – những tế bào có vai trò tiêu xương. Các nhà nghiên cứu thấy rằng cả số lượng và hoạt động của hủy cốt bào đều cao hơn ở chuột thiếu 5-HT bị viêm khớp. Ngoài ra, tái hấp thu xương được phát hiện ở cả các khớp bị bệnh và những vị trí xa hơn.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/Univadis)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thiếu serotonin có thể gây viêm khớp dạng thấp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT