DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu nữ mang khối u buồng trứng nặng gần 4kg
15:52 29/05/2013 GMT+7
Ngày 29/5, tin từ BV Trung ương Huế cho biết vừa phẫu thuật thành công, lấy một khối u cực lớn trong bụng của bệnh nhân nữ 18 tuổi.
Ngày 29/5, tin từ BV Trung ương Huế cho biết vừa phẫu thuật thành công, lấy một khối u cực lớn trong bụng của bệnh nhân nữ 18 tuổi.

Theo đó, bệnh nhân là Nguyễn Thị N.Y, 18 tuổi, trú đường Mạc Đỉnh Chi, TP Huế. Chị Y. nhập viện ngày 6/5/2013. Bệnh nhân cách ngày nhập viện 3 tháng có triệu chứng đa kinh, bệnh nhân có đi khám và điều trị sản khoa nhưng triệu chứng không giảm, cách ngày nhập viện 1 tháng cảm giác nặng bụng, thỉnh thoảng đau lâm râm, bụng lớn dần lên, sút cân (>2kg/tháng). Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện thấy bụng lớn, mệt mỏi, suy nhược, đau bụng ngày càng nhiều nên nhập viện điều trị.

Tình trạng lúc nhập viện: Bệnh gầy, da niêm mạc nhợt nhạt, bụng báng căng, có tuần hoàn bàng hệ, sờ thấy được khối u kích thước lớn trong ổ bụng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm hình ảnh học cho thấy có 1 khối u kích thước lớn trong ổ bụng nghi do u buồng trứng, các chất chỉ điểm ung thư buồng trứng đều dương tính, đặc biệt kết quả sinh thiết lõi dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến. Bệnh nhân được hội chẩn đa chuyên khoa gồm khoa ung bướu, khoa sản và khoa ngoại Nhi-Cấp cứu bụng.

Ban đầu các bác sĩ không định phẫu thuật do u quá lớn, nhiều nguy cơ trong quá trình phẫu thuật, tuy nhiên để hổ trợ tốt cho quá trình điều trị bằng hóa chất sau này, các bác sĩ vẫn cố gắng phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật ngày 28/5/2013, kíp mổ gồm PSG.TS Phạm Như Hiệp, Th.s Văn Tiến Nhân, BS Hồ Văn Hoàng, BS Nguyễn Đắc Khoa và BS gây mê Đinh Văn Lộc. Quá trình mổ ghi nhận trong bụng có 6 lít dịch báng, 1 khối u buồng trứng phải kích thước 40x30x20cm nặng hơn 3,7kg. Khối u này đã đội các cơ quan khác như ruột non, đại tràng phải, đại tràng ngang lên tầng trên ổ bụng. Riêng buồng trứng còn lại bình thường. 
Thiếu nữ mang khối u buồng trứng nặng gần 4kg 1
Khối u cực lớn được các bác sĩ BV Trung ương Huế phẫu thuật bóc tách thành công
Các BS đã hút sạch dịch và cắt u. Quá trình cắt u khó khăn nhất là do u rất lớn nên việc bộc lộ cuống mạch và các mạch máu rất khó khăn, đặc biệt do u chèn ép nên các tĩnh mạch dãn lớn, mặc khác trong quá trình cắt u bị co kéo rất dễ làm rách các mạch máu nên nguy cơ chảy máu ồ ạt rất cao.

Ngoài ra, nguy co làm tổn thương các tạng khác như ruột, mạc treo ruột, tử cung, bàng quang và đặc biệt là niệu quản cũng rất lớn do u xâm lấn vào các tạng này hoặc do u quá lớn làm hạn chế thao tác của phẫu thuật viên.

Ca mổ kết thúc sau 1 tiếng 30 phút, u được lấy ra an toàn mà không có biến chứng trong mổ nào. Hiện bệnh nhân sức khỏe đã tốt, đang được các bác sĩ theo dõi điều trị tiếp tục.

Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm