DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiếu máu, hàng trăm người dân tình nguyện xếp hàng chờ hiến
09:12 26/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình thiếu máu đang diễn ra dịp vào hè, ngày 25/6/2015 điểm hiến máu cố định tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón tiếp hàng trăm người dân đến tham gia hiến máu.

Trước tình hình thiếu máu đang diễn ra dịp vào hè, ngày 25/6/2015 điểm hiến máu cố định tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón tiếp hàng trăm người dân đến tham gia hiến máu.

Đến 19h tối cùng ngày, không khí làm việc vẫn hết sức khẩn trương, những cánh tay hào hiệp vẫn dang rộng hiến máu và những nụ cười mãn nguyện được sẻ chia nghĩa cử nhân ái...

Rất đông người dân đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học –Truyền máu Trung ương sáng nay 25/6/2015.

Rất đông người dân đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học –Truyền máu Trung ương sáng nay 25/6/2015.

Sẻ chia giọt máu đào

Những người đến tham gia hiến máu tại đây họ đều không quen biết nhau bởi mỗi người một ngành nghề, một công việc và một địa vị trong xã hội, nhưng họ đều có chung một tấm lòng đó là muốn chia sẻ giọt máu của mình vì người bệnh đang cần máu.

Biết được thông tin kêu gọi người dân tham gia hiến máu trên báo chí, chị Phạm Thanh Huyền, ở Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội đã tạm gác công việc nội trợ của mình để tranh thủ đi hiến máu trong buổi sáng nay. Chị chia sẻ, đây là lần đầu tiên đi hiến máu nhưng chị cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì mình đã làm được một việc có ý nghĩa. Chị mong muốn sẽ có nhiều người như chị đi tham gia hiến máu để người bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân nhi có cơ hội được cứu sống.

Chị Phạm Thanh Huyền lần đầu tiên tham gia hiến máu.
Chị Phạm Thanh Huyền lần đầu tiên tham gia hiến máu.

Bạn Trần Hải Nam, đến từ Hà Nội, lần thứ 3 đi tham gia hiến máu nhưng lại là lần đầu tiên được hiến máu. Bạn Nam cho biết: “Phải đến lần thứ 3 này thì mình mới có đủ điều kiện để được hiến máu, hai lần trước đều không đủ điều kiện về sức khỏe và giấy tờ tùy thân. Mặc dù rất sợ kim tiêm nhưng biết được thời điểm này rất nhiều bệnh nhân cần máu nên mình quyết tâm đi hiến máu lần thứ 3 và may mắn lần này các bác sĩ không “từ chối” máu của mình”.

Bạn Trần Hải Nam rất vui khi được tham gia hiến máu.
Bạn Trần Hải Nam rất vui khi được tham gia hiến máu.

Tại điểm hiến máu chúng tôi gặp rất nhiều các nhóm bạn trẻ từ 3 đến 5 người, hay một số cá nhân trong cơ quan tự đứng ra tổ chức kêu gọi mọi người tập hợp để đi hiến máu như Viện phim Việt Nam có 20 người cũng đến hiến máu… Bạn Như Ý và bạn Thu Hiền hai sinh viên đang theo học các trường ở Hà Nội cũng thu xếp thời gian để đi tham gia hiến máu dịp này, các bạn cảm thấy vui vì mình đã làm được việc có ý nghĩa.

Hai bạn trẻ Như Ý và Thu Hiền rất tươi sau khi hiến máu xong.
Hai bạn trẻ Như Ý và Thu Hiền rất tươi sau khi hiến máu xong.

Còn bạn Lâm Thị Thùy Linh đến từ Hà Nội chia sẻ: Trong cuộc sống chúng ta có thể cho đi nhiều thứ nhưng tôi nghĩ nếu chúng ta hiến máu thì sự sống của mình sẽ được chảy trong huyết quản của người khác. Còn gì hạnh phúc bằng khi một ai đó được cứu sống nhờ dòng máu của mình, cá nhân tôi thấy vô cùng thiêng liêng vì điều đó.

Bạn Lâm Thị Thùy Linh đang tham gia hiến máu.
Bạn Lâm Thị Thùy Linh đang tham gia hiến máu.

Có lẽ vui và hạnh phúc nhất trong buổi hiến máu sáng hôm nay tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chúng tôi gặp cô Nguyễn Phương Nga ở Hà Nội. Biết được máu tại thời điểm này đang thiếu cô đã động viên con gái và em gái đến để tham gia hiến máu, cô chia sẻ, mình cảm thấy vui vì đến đây không chỉ có gia đình mình mà còn có rất nhiều người cũng có chung tấm lòng như mình. Chính điều đó đã tiếp thêm sức cho những người như cô Nga. Cô hứa sẽ cùng với người nhà tiếp tục quay lại để hiến máu nhiều lần nữa.

cô Nguyễn Phương Nga (áo xanh) cùng em gái và con gái đến tham  gia hiến máu.

Cô Nguyễn Phương Nga (áo xanh đen) cùng em gái và con gái đến tham gia hiến máu.

Lượng máu tiếp nhận đã tăng

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, điểm tiếp nhận máu tại Viện mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7h30-22h.

Người dân có thể đến các điểm hiến máu gần nhất, thuận tiện nhất để hiến máu (tra cứu trên Internet hoặc gọi đường dây nóng 0982.666028 hoặc 043.8686008)

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được không chỉ có điểm hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mà tại nhiều điểm hiến máu ở Hà Nội cũng đã vượt chỉ tiêu so với dự kiến ban đầu, cụ thể như: Điểm hiến máu ở Khách sạn Lotte dự kiến tiếp nhận 80 nhưng đến 16h00 cùng ngày ban tổ chức đã tiếp nhận trên 150 đơn vị máu. Ngoài ra tại điểm hiến máu ở Khách sạn Movenpic dự kiến tiếp nhận 50 đơn vị nhưng kết thúc buổi hiến máu đã tiếp nhận được trên 100 đơn vị.

Không chỉ có khu vực Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp với nhiều điểm cầu khác trong cả nước như Đà Nẵng, Đắk Nông, Bắc Kạn để tổ chức ngày hội hiến máu và được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình.

 

BS. Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu cho biết: “Hiện Viện đang điều tiết máu cũng như lịch hiến máu từ các nơi để giải quyết tình hình thiếu máu. Ngày 5/7, Hành trình Đỏ sẽ chính thức khởi hành từ điểm đầu đất mũi Cà Mau lúc đó chắc chắn vấn đề thiếu máu sẽ được giải quyết dứt điểm”.

Hành trình Đỏ lần thứ III năm 2015 sẽ xuất quân vào ngày 5/7 với hai đoàn hành trình: Đoàn miền Nam và đoàn miền Bắc, dừng chân và tổ chức hiến máu tại 22 tỉnh/thành trong cả nước, tiếp tục thực hiện sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt”. Trong đó đoàn phía Nam sẽ dừng chân tại 13 tỉnh/thành phố; đoàn phía Bắc sẽ dừng chân tại 9 tỉnh/thành phố.

Hành trình Đỏ 2015 phấn đấu đạt tối thiểu 17.000 đơn vị máu nhằm cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong dịp hè này.

Vương Tuấn

 

 

Tin liên quan
Lái xe ôm 53 tuổi, 96 lần hiến máu tình nguyện
SKĐS - Đứng ở top đầu những người hiến máu nhiều lần nhất đoàn là lái xe ôm Phùng Kim Lâm (53 tuổi, TP.HCM) với 96 lần hiến máu tình nguyện, 24 lần hiến tiểu cầu.
Đại sứ quán Australia hiến hơn 6.000ml máu cứu người
SKĐS - Ngày 17/6, Đại sứ quán Australia đã tổ chức hiến máu nhân đạo ngay tại khuôn viên Đại sứ quán dưới sự hỗ trợ y tế của Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương.
Thiếu trầm trọng nhóm máu A và O
SKĐS - Thông tin khẩn cấp phát đi từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, lượng nhóm máu A và nhóm máu O đang có xu hướng giảm mạnh, “thiếu chồng thiếu”.
Hành trình Đỏ - "Phao cứu sinh" cho tình trạng thiếu máu dịp hè
SKĐS - Với khoảng 5.000 đơn vị máu hiện có Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ đủ để cung cấp cho bệnh nhân trong khoảng 3 ngày nữa. Đây là điều hết sức đáng báo động...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm