DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiếu kẽm có thể đưa đến chứng tự kỷ
ĐẶNG MINH TRÍ - 16:46 22/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự xuất hiện của chứng tự kỷ ở trẻ em không chỉ liên quan đến gen giải mã protein khớp nối thần kinh mà còn là kết quả của môi trường thiếu hụt chất kẽm.

Mặc dù chưa được biết rõ là thiếu hụt chất kẽm đưa đến chứng tự kỷ như thế nào, hiện nay các nhà khoa học đã xác định chi tiết về cơ chế liên quan. Nghiên cứu cho thấy kẽm tạo ra chỗ nối giữa tế bào não với nhau như thế nào trong giai đoạn sớm phát triển, thông qua một cơ chế giải mã phân tử phức tạp các gen gây nguy cơ chứng tự kỷ. Kết quả nghiên cứu không đưa đến việc bổ sung trực tiếp chất kẽm để phòng ngừa bệnh tự kỷ nhưng nó tăng thêm sự hiểu biết về các bất thường phát triển não bộ hướng đến một cách thức điều trị hiệu quả.

Thiếu kẽm có thể đưa đến chứng tự kỷẢnh minh họa

Theo tiến sĩ Sally Kim ở Đại học Y khoa Stanford, (Mỹ), chứng tự kỷ có liên quan đến sự thay đổi gen đặc hiệu dẫn đến sự tạo thành, trưởng thành và ổn định các khớp nối trong giai đoạn sớm của sự phát triển. Những khám phá về mối liên quan của kẽm ở tế bào thần kinh thông qua tương tác với các protein mã hóa bởi các gen này sẽ dẫn đến phát triển chứng tự kỷ. Kim và cộng sự thấy rằng khi các tín hiệu được truyền qua khớp nối thần kinh, kẽm đi vào các tế bào thần kinh đích, nơi nó có thể bị gắn kết với hai protein: Shank 2 và Shank 3. Những protein này gây ra sự thay đổi ở vị trí và chức năng điều chỉnh thụ cảm tín hiệu (được gọi là AMPARs) ở trên bề mặt tế bào thần kinh.

Ở tế bào thần kinh chuột đang phát triển, các chuyên gia tìm thấy Shank 2 và 3 tích tụ ở các khớp nối thần kinh song song với sự thuần thục của AMPARs. Hỗ trợ thêm chất kẽm có thể giảm sự tích tụ của Shank 2 hoặc 3. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy cách thức hoạt động của Shank 2 và 3 trong mối liên quan với kẽm để điều hòa sự trưởng thành của AMPAR.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu kiểm chứng về nguy cơ chứng tự kỷ với sự cung cấp thêm chất kẽm ở phụ nữ có thai cho nên vẫn chưa có khuyến cáo và các chuyên gia thật sự không thể đưa ra kết luận nào về việc bổ sung thêm chất kẽm. Dùng quá nhiều chất kẽm sẽ giảm lượng chất đồng hấp thu vào cơ thể, điều này đưa đến tình trạng thiếu máu và yếu đi của xương. Sự thiếu hụt chất kẽm không đơn thuần là do ăn uống thiếu mà có thể liên quan đến sự hấp thu ở ruột.

ĐẶNG MINH TRÍ

((Theo Frontiers in Molecular Neuroscience, 11/2018))

Tin liên quan
Món ăn bài thuốc từ kỳ đà
SKĐS - Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đà nhục, vị ngọt, tính bình, hơi có độc, tác dụng bổ hư, chữa chứng hơi thở cấp bách, chân yếu đứng không vững, trưng hà, phụ nữ hay đau bụng dưới, chứng lở ghẻ do khí huyết ứ trệ, bệnh ác sang…”.
Những thực phẩm cần kiêng khi con bạn mắc bệnh tự kỷ
SKĐS - Nhiều bậc cha mẹ của trẻ tự kỷ cho rằng chế độ ăn GFCF thành công trong việc giúp giảm các triệu chứng của chứng tự kỷ.
Người mẹ 10 năm theo con tự kỷ đến lớp
SKĐS - Một thanh niên ở Tứ Xuyên, Trung Quốc tên là Bao Han vừa trở thành sinh viên tự kỷ đầu tiên vào đại học. Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, người thanh niên này luôn có một người bạn đồng hành trên mỗi bước đường học tập trong suốt 10 năm qua – đó là người mẹ của anh.
Xác định được nguy cơ trẻ tự kỷ khi đang mang thai
SKĐS - Các chuyên gia ở Viện Bách khoa Rensselaer, dẫn đầu bởi giáo sư Juergen Hahn đang tiếp tục nghiên cứu tập trung vào nhóm bệnh tự kỷ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm