DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu kali gây ra nhiều bệnh
10:58 12/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 36 tuổi, thời gian vừa rồi hay bị mệt mỏi, chuột rút khắp các cơ, có lúc tưởng như muốn ngất xỉu.

Tôi 36 tuổi, thời gian vừa rồi hay bị mệt mỏi, chuột rút khắp các cơ, có lúc tưởng như muốn ngất xỉu. Tôi đi khám bệnh bác sĩ cho biết bị thiếu kali nghiêm trọng. Xin quý báo cho biết vì sao kali lại quan trọng tới sức khỏe như vậy? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thúy Nga (Hà Nội)

Kali rất quan trọng đối với các hoạt động chức năng của thần kinh, cho sức mạnh của cơ bắp và sức khỏe của hệ thống tim mạch. Vì vậy, nhận biết được những biểu hiện báo hiệu cơ thể của bạn đang trong tình trạng thiếu kali là rất quan trọng, sẽ giúp bạn kịp thời bổ sung kali bù đắp cho sự thiếu hụt này để tránh bị những biến chứng nghiêm trọng. Sau đây là 8 dấu hiệu chỉ ra cơ thể của bạn đang thiếu kali.

Đánh trống ngực: tình trạng đánh trống ngực có thể rất nhẹ, chỉ thoảng qua hoặc có thể rất nghiêm trọng cần chú ý đặc biệt. Đây là dấu hiệu mà mọi người thường ít quan tâm nếu nó chỉ biểu hiện thoáng qua. Nhận biết sớm để theo dõi, giám sát thường xuyên và điều chỉnh chế độ ăn uống bổ sung kali hợp lý.

Mệt mỏi: mệt mỏi là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở người thiếu kali. Dấu hiệu này xảy đến mà không phải là hậu quả của việc gắng sức quá mức, nhưng nó làm cho cơ thể bạn uể oải toàn thân mà không biết vì sao.

Choáng hoặc ngất: mặc dù choáng ngất do nhiều nguyên nhân, nhưng nếu lượng kali trong cơ thể quá thấp sẽ làm nhược cơ tim, chậm nhịp tim, làm cho bạn cảm thấy choáng hoặc ngất. Hãy đến gặp bác sĩ ngay để biết được nguyên nhân.

Tăng huyết áp: kali có tác dụng làm giãn mạch, thông mạch máu, không đủ kali sẽ làm các mạch máu bị co hẹp lại dẫn đến áp lực máu tăng lên.

Yếu cơ: kali đóng vai trò rất quan trọng cho cơ bắp, vì vậy khi thiếu kali bạn có thể bị chuột rút, co cứng cơ và đau cơ.

Tê và đau buốt: kali giữ cho hệ thần kinh cảm giác hoạt động bình thường, khi bị thiếu kali bạn sẽ có cảm giác bị tê và đau buốt như kim châm.

Cảm giác ngứa ran: khi bị thiếu kali, cảm giác tê ngứa là một trong những dấu hiệu tinh tế của bệnh, thường bị bạn bỏ qua hoặc nghĩ tới các nguyên nhân khác... Nếu bạn thấy có cảm giác tê ngứa ở tay và chân cùng với một trong các triệu chứng đã nêu ở trên thì hãy nhớ kiểm tra lượng kali trong máu. Cảm giác tê ngứa còn là biểu hiện của việc bổ sung quá nhiều kali, vì vậy việc phải xét nghiệm lượng kali là khá quan trọng để xác định, chẩn đoán phân biệt đó là dấu hiệu của thiếu hụt hay quá thừa kali.

Táo bón: thiếu kali sẽ dẫn đến sự suy giảm các chức năng của cơ thể, trong đó có hệ thống tiêu hóa, do đó thiếu kali cũng có thể gây đau bụng, đầy hơi, táo bón.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm