DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu i-ốt có nguy hiểm?
10:05 18/02/2011 GMT+7
I-ốt có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cơ thể của con người. Đó là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương,

Có phải khi mang thai, thai phụ nếu thiếu i-ốt sẽ dẫn tới sảy thai. Trẻ em thiếu i-ốt sẽ bị đần độn, chậm lớn không, thưa bác sĩ?

            Vũ Tuyết Thu (Lai Châu)

I-ốt có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cơ thể của con người. Đó là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Thiếu i-ốt sẽ dẫn đến thiếu hormon tuyến giáp và gây ra nhiều rối loạn khác nhau: bướu cổ, rối loạn bệnh lý khác như sảy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, đần độn, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động. Khi phụ nữ mang thai, nếu bị thiếu i-ốt rất có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Đối với trẻ em, thiếu i-ốt thì bị đần độn, nói ngọng, ngớ ngẩn, điếc, câm… Thiếu i-ốt ở người lớn gây ra bướu cổ với các biến chứng của nó như mệt mỏi, không linh hoạt và giảm khả năng lao động, hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách bổ sung lượng i-ốt rất nhỏ vào bữa ăn hằng ngày. Ăn các thực phẩm, thức ăn có chứa i-ốt như hải sản và nên ăn muối i-ốt mỗi ngày.

            BS. Nguyễn Thanh Tuân

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm