DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thiếu hụt nhiễm sắc thể Y gây ra bệnh Alzheimer?
LiLy - 21:43 26/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoảng 1/5 số người trên 80 tuổi thiếu hụt nhiễm sắc thể Y trong các tế bào máu của họ. Và đây có thể là căn nguyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Thieu-hut-Nhiem-sac-the-Y-gay-ra-benh-Alzheimer

 

Thiếu hụt nhiễm sắc Y

Nghiên cứu trên do hai nhà khoa học Lars Forsberg và Jan Dumanski từ Đại học Uppsala, Thụy Điển dẫn đầu phối hợp cùng các đồng nghiệp Anh, Pháp, Mỹ và Canada. Nghiên cứu này được đăng tải trên tập san gene di truyền ở người của Hoa Kỳ (American Journal of Human Genetics). Nghiên cứu trên được thực hiện trên hơn 3200 nam giới có độ tuổi trung bình là 73. Khoảng 17% trong số này thiếu hụt nhiễm sắc thể Y ở trong tế bào máu.

Tình trạng mất mát nhiễm sắc thể Y (Loss of chromosome - LOY) là sự thay đổi gene quan trọng thường thấy trong vòng đời của một con người. Nghiên cứu trước đó chỉ ra sự thiếu hụt nhiễm sắc thể Y có thể gia tăng bệnh ung thư và thường thấy ở những người hút thuốc.

Bước đột phá về Azheimer có thể mở ra chìa khóa để trị bệnh mất trí nhớ

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người đã bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer có mức độ thiếu hụt nhiễm sắc thể Y cao. Do đó, những người chưa bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer rất có thể sẽ mắc trong những năm tiếp sau.

Tình trạng thiếu hụt nhiễm sắc thể Y có thể là chỉ dấu sinh học dự đoán hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Và dấu chỉ thiếu hụt nhiễm sắc thể Y rất có thể sẽ mở ra khả năng phát hiện giúp điều trị sớm bệnh suy giảm trí nhớ.

LiLy

(theo DNews)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm