Vụ ĐH Đông Á Đà Nẵng đâm đơn khiếu nại ĐH Công nghệ Đông Á Bắc Ninh:

Thiệt hại vì vi phạm sở hữu trí tuệ?!

Trường ĐH Đông Á tại Đà Nẵng vừa chính thức gửi đơn khiếu nại lên Cục Sở hữu trí tuệ vì tên Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh)

Trường ĐH Đông Á tại Đà Nẵng vừa chính thức gửi đơn khiếu nại lên Cục Sở hữu trí tuệ vì tên Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) đã gây hiểu nhầm trong xã hội, đặc biệt là phụ huynh và sinh viên, ảnh hưởng uy tín và kinh tế của nhà trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Thế - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Á, cho biết: Năm 2002 Trường Trung cấp chuyên nghiệp Công kỹ nghệ Đông Á được thành lập. Đến tháng 4/2005, Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhà trường đã lập hồ sơ gửi lên Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đăng ký 12 nhãn hiệu “Đông Á” trong nhóm dịch vụ giáo dục, đào tạo (nhóm 41). Đến nay Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp chứng nhận 12 nhãn hiệu, trong đó có nhãn hiệu “Đại học Đông Á”. Tuy nhiên, tại tỉnh Bắc Ninh cũng có một trường ĐH thành lập từ năm 2008 với tên gọi “Đại học Công nghệ Đông Á” đã gây nhầm lẫn với Đại học Đông Á tại Đà Nẵng. Sự nhầm lẫn này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, kinh tế cho Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng). Tiếp đến, ngày 3/8/2010, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có Quyết định số 3202/QĐ-BGDĐT tạm ngừng tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2010 đối với Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh). Vì đang trong thời điểm tuyển sinh nên thông tin “ngừng tuyển sinh năm 2010 đối với Đại học Công nghệ Đông Á” đã gây sự hiểu nhầm trong xã hội, đặc biệt là phụ huynh, sinh viên và đối tác của ĐH Đông Á, tại Đà Nẵng.

 Hai giấy đăng ký chưng nhận trường Đông Á tại Đà Nẵng.

Ông Đỗ Thế cho biết thêm: ngay sau khi có quyết định ngừng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đối với trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh), rất nhiều phụ huynh, sinh viên và đối tác của Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) đã gửi email, điện thoại dồn dập về trường. Hiện tại, tất cả các bộ phận của trường đều tập trung xử lý thông tin để phụ huynh, sinh viên và đối tác khỏi hiểu lầm. Việc Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) sử dụng nhãn hiệu “Đông Á” đã vi phạm Khoản 1, Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ về “hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý”. Nếu căn cứ vào mục b, c khoản 1, Điều 198 Luật Sở hữu trí tuệ (năm 2005) nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu và người học, ngăn chặn thiệt hại lớn hơn có thể xảy ra, ĐH Đông Á (Đà Nẵng) yêu cầu Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) chấm dứt việc sử dụng tên “Đại học Công nghệ Đông Á” gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “Đại học Đông Á” đã được bảo hộ. Đồng thời đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của “Đại học Đông Á” để không tiếp tục gây ảnh hưởng đến uy tín, thiệt hại về kinh tế do sự nhầm lẫn này - ông Thế cho biết.

Còn theo bà Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Á cho biết: ngay khiĐại học Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) được thành lập năm 2008, Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã thông báo cho lãnh đạo trường Đại học Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) để cảnh báo việc đặt tên này sẽ xâm hại đến quyền Sở hữu trí tuệ trong nhóm lĩnh vực “dịch vụ giáo dục, đào tạo” nhưng trường này vẫn lấy tên này. Trong lúc Trường Đại học Đông Á đang lập hồ sơ yêu cầu Đại học Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) đổi tên thì xảy ra sự cố trên. “Hiện nay chúng tôi đang tổ chức tuyển sinh, xét tuyển nguyện vọng 2 và 3. Quyết định 3202/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT đã gây hiểu nhầm và làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thí sinh lựa chọn Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) để nộp hồ sơ xét tuyển, đây là thiệt hại rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần”. Cũng theo bà Đào, trước mắt ĐH Đông Á (Đà Nẵng) gửi đơn khiếu nại đến Cục Sở hữu trí tuệ và Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) yêu cầu đổi tên trường, đây là bước khởi đầu. Nếu Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) không đổi tên và bồi thường thiệt hại thì chúng tôi sẽ kiện ra tòa về hành vi vi phạm tên, nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ ở Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hồng Phong

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thiệt hại vì vi phạm sở hữu trí tuệ?!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com