“Thiết bị y tế trong chăm sóc sức khỏe - Nơi hội tụ thương hiệu mạnh”

Suckhoedoisong.vn - Đó là một chủ đề của cuộc hội thảo khoa học do Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế vừa tổ chức.

Đó là một chủ đề của cuộc hội thảo khoa học do Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế vừa tổ chức. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Nghị định số 36/2016 ngày 15/5/2016 của Chính phủ về việc quản lý trang thiết bị y tế và cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Viện Trang thiết bị và Công trình y tế. Hội thảo đã thu hút gần 300 đại biểu đến dự, đó là những nhà khoa học, nhà quản lý, các bệnh viện, cơ sở y tế và các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trang thiết bị y tế. Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện nay, ngành y là một trong những ngành được áp dụng những thành tựu mới nhất của khoa học kỹ thuật và công nghệ. Các công nghệ kỹ thuật cao ứng dụng trong y tế là nội dung chủ yếu của hội thảo như thiết kế phòng mổ Hybrid, ứng dụng hình ảnh ba chiều trong phẫu thuật nội soi hiện đại, hệ thống xét nghiệm tích hợp, công nghệ điều biến thể tích trong xạ trị, dao mổ hàn mạch, mô hình sản xuất công nghệ cao trong thiết bị y tế, xu hướng toàn cầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và vai trò của xét nghiệm… Tăng cường liên doanh liên kết sản xuất trang thiết bị y tế công nghệ cao; Công tác quản lý, khai thác, sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa trang thiết bị y tế; Công tác kiểm định, hiệu chuẩn và đánh giá chất lương trang thiết bị y tế định kỳ và thường xuyên nhằm ngày một nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng được thảo luận trong nội dung hội thảo này.

“Thiết bị y tế trong chăm sóc sức khỏe - Nơi hội tụ thương hiệu mạnh”Thứ trưởng Bộ Y tế Tiến sĩ Trương Quốc Cường phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Tiến sĩ Trương Quốc Cường cho biết, trang thiết bị y tế giữ một vai trò quan trọng quyết định tới hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh. Trang thiết bị y tế hỗ trợ cho người thầy thuốc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân được chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Thời gian qua, hệ thống y tế trong cả nước đã được đầu tư nâng cấp, trong đó trang thiết bị y tế chiếm tỷ trọng lớn cả về số lượng và giá trị với nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau. Lĩnh vực trang thiết bị y tế trong khoảng 10 năm trở lại đây đã có những bước tiến lớn trong việc thực hiện hội nhập về quản lý. Công tác thanh tra trong lĩnh vực mua sắm trang thiết bị y tế được Bộ Y tế đẩy mạnh nhằm giám sát tính hiệu quả của việc đầu tư trang thiết bị y tế. Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng và ban hành hơn 200 tiêu chuẩn Việt Nam trong lĩnh vực trang thiết bị y tế. Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh: "Tuy nhiên, trong lĩnh vực trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập. Chính vì vậy, tại hội thảo đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề như các biện pháp để tăng cường liên doanh liên kết sản xuất trang thiết bị y tế công nghệ cao tại Việt Nam; công tác quản lý, khai thác, sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa trang thiết bị y tế; nâng cao năng lực mạng lưới kiểm chuẩn và kiểm định thiết bị y tế để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân...".

“Thiết bị y tế trong chăm sóc sức khỏe - Nơi hội tụ thương hiệu mạnh”TS Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế phát biểu tại hội thảo

Với mục tiêu bảo đảm mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng, đồng nghĩa với trang thiết bị y tế phải hiện đại, công nghệ cao. Vì vậy, các cơ sở y tế phải tiếp cận nhiều hơn với các công nghệ như: Công nghệ xạ trị, xạ phẫu, mổ bằng robot, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim, tầm soát ung thư, suy thận, viêm gan, hồi sức cấp cứu, công nghệ gen…những ứng dụng công nghệ hiện đại luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới. Hội thảo khoa học “Trang thiết bị y tế trong chăm sóc sức khỏe - Nơi hội tụ những thương hiệu mạnh” đã thành công tốt đẹp.

Chu Hồng Thắng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT