Thiết bị mới phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Trường đại học Y tế Cộng đồng (Mỹ) vừa phát minh thiết bị mới mang tên Globorisk có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch...

Các nhà khoa học Trường đại học Y tế Cộng đồng (Mỹ) vừa phát minh thiết bị mới mang tên Globorisk có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một nguyên nhân gây ra chứng đột quỵ.

Thiết bị mới được sử dụng dựa trên phương pháp rất đơn giản, người dùng chỉ cần đưa ra các thông số như độ tuổi, giới tính, huyết áp, lượng cholesterol trong máu, có mắc bệnh đái tháo đường hay hút thuốc lá không và là người nước nào?

TS. Goodarz Danaei, tác giả chính của phát minh mới cho biết, nếu biểu đồ về bệnh tim mạch bắt đầu dâng cao tức là bạn có 4-5% nguy cơ mắc căn bệnh chết người này.

Các nguy cơ cao hơn 10% được coi là nghiêm trọng. Các chuyên gia hy vọng, thiết bị mới có thể giúp thay đổi mạnh phong cách sống ở những người có nguy cơ mắc bệnh, như cai thuốc lá, ăn uống lành mạnh và tập luyện thể chất nhiều hơn.

Theo nhóm nghiên cứu ra thiết bị mới nói trên, các thiết bị chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch trước đây được phát triển chỉ cho nhóm đối tượng đặc biệt và không thể được sử dụng rộng rãi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo nên can thiệp y tế đối với những người có trên 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì những người này sẽ đối mặt nguy cơ tử vong ở mức 10-15% trong 10 năm sau đó.

Gia Bảo (The Lancet Diabetes & Endocrinology, 10/2015)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA