Thiết bị mới giúp phát hiện ung thư tái phát

Suckhoedoisong.vn - Các kỹ sư hóa học từ ĐH Michigan đã phát triển một tấm film mỏng, dẻo có thể giám sát một cách chính xác và linh hoạt hơn người bệnh sau điều trị ung thư.

Các nhà khoa học tin rằng tấm film này sẽ được sử dụng để tạo ra một thiết bị có kích thước như điện thoại cầm tay có thể phân tích mẫu máu nhanh chóng thậm chí ngay tại nhà. Tấm film này cũng là cách đơn giản hơn để tạo ra ánh sáng phân cực tuần hoàn, một thành phần thiết yếu trong quá trình cảnh báo sớm ung thư tái phát. Điều này có thể giúp bệnh nhân giám sát bệnh tốt hơn mà ít bị gián đoạn cuộc sống hàng ngày. Kiểm soát thường xuyên có thể giúp các bác sĩ phát hiện ung thư tái phát sớm hơn, giám sát hiệu quả hơn tác dụng của thuốc và đưa ra những lời khuyên tốt hơn cho bệnh nhân.

Phân cực tuần hoàn là tương tự với phiên bản tuyến tính phổ biến ở những vật như kính mát phân cực. Nhưng thay vì phân cực ánh sáng trong sóng 2D, phân cực tuần hoàn cuộn nó thành hình dạng xoắn 3D có thể quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Phân cực tuần hoàn không nhìn thấy được bằng mắt thường và hiếm có trong tự nhiên. Nó giúp cho quá trình phát hiện ung thư và hi vọng sắp tới được dùng để phát hiện dấu hiệu của các bệnh trong máu. Hiện tại, quá trình này đòi hỏi những máy móc đắt tiền để tạo ra ánh sáng phân cực tuần hoàn. Các tác giả tin rằng film mới này có thể là một thiết bị đơn giản hơn, ít tốn kém hơn để tạo ra phân cực.

Quá trình phát hiện xác định các chỉ dấu sinh học có trong máu trong giai đoạn tái phát ung thư sớm nhất. Film này nhẹ, linh hoạt và dễ sản xuất. Nó tạo ra nhiều ứng dụng mới khả thi cho ánh sáng phân cực tuần hoàn, trong đó phát hiện ung thư chỉ là một công dụng.

 

 

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thiết bị mới giúp phát hiện ung thư tái phát

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com