DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiết bị chẩn đoán hình ảnh phát hiện ung thư trong quá trình phẫu thuật
Phạm Anh Trúc - 19:38 15/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Iran đã thiết kế và chế tạo một hệ thống chẩn đoán hình quang học có thể phát hiện ung thư trong quá trình phẫu thuật.

Tiến sĩ Sedigheh Marjaneh Hejazi, chủ nhiệm đề tài khoa học cho thông tấn MNA biết: Hệ thống được thiết kế chụp ảnh quang trong quá trình phẫu thuật để phác họa sơ đồ hạch bạch huyết bằng cách sử dụng sắc tố màu xanh hoặc chất phóng xạ.

Chẳng hạn đối với ung thư vú, khi tế bào ung thư tiếp cận hạch bạch huyết, chúng sẽ làm giảm 5 năm tuổi thọ của bệnh nhân trong 28-40% trường hợp mắc căn bệnh này. Điều đó chứng minh rằng với sự gia tăng di căn hạch bạch huyết, khả năng đạt được thành công trong điều trị sẽ giảm. Bởi thế cho nên, một bản đồ hạch bạch huyết chi tiết có thể đem lại hiệu quả cao trong phát hiện ung thư cũng như việc tìm kiếm phương pháp điều trị thích  hợp.

“Bằng cách sử dụng chất phóng xạ trong hệ thống này, chúng tôi có thể đánh giá và lập bản đồ hạch bạch huyết chính xác hơn”, bà Hejazi cho biết. “Cần có thời gian cụ thể để chất phóng xạ được tiêm ngấm vào các hạch bạch huyết, vì lý do  này, chất phóng xạ phải dựa trên kích thước các hạch được tiêm trong 24 giờ trước khi phẫu thuật. Điều này trì hoãn phẫu thuật và bệnh nhân được tiếp xúc với bức xạ ion”, nữ tiến sĩ phân tích. “Các khu vực dự định được tiêm sau đó được soi laser và sau quá trình kích thích, chấm lượng tử bắt đầu phát ra ở khu vực phát ra tia hồng ngoại liền kề.

Dự liệu quang học được tiếp nhận bởi camera CCD có độ nhạy cao”, bà cho biết thêm.Cần phải lưu ý, dữ liệu cuối cùng sẽ được chuyển đến máy vi tính để chuyển thành hình ảnh bằng cách sử dụng chương trình nhất định như lời bà Hejazi khẳng định nó “khả năng phân biệt tốt hơn và bức xạ hồng ngoại không thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn của bác sĩ phẫu thuật chính là một trong những lợi ích của phương pháp này”.

“Hệ thống này có 2 phần chính, gồm nguồn cơ sở dữ liệu và thiết bị dò được gắn vào 2 cánh tay để người ta cảm thấy thoái mái trong phòng phẫu thuật. Cánh tay được gắn dữ liệu quang học có một thiết bị phát laser có ống kính và bộ suy hao. Ống kính giúp bác sĩ phẫu thuật xác định rõ vùng đang phẫu thuật bằng nguồn dữ liệu quang hoạt”, bà Hejazi phân tích tính năng hoạt động của thiết bị.

Tiến sĩ Hejazi nhấn mạnh cho đến nay hệ thông đã được thử nghiệm trên động vật, nhấn mạnh hy vọng rằng hệ thống chẩn đoán hình ảnh do thiết kế sẽ được lắp đặt tại các bệnh viện và đại học y Iran vào cuối tháng 4 năm nay.

 

Phạm Anh Trúc

(Theo Mehr News)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm