DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiên niên kiện trị bệnh xương khớp
GS. ĐỖ TẤT LỢI - 08:06 24/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo tài liệu cổ thiên niện kiện vị đắng, cay, hơi ngọt, tính ôn vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng khử phong thấp, mạnh gân cốt. Dùng chữa phong thấp, khớp xương đau nhức, co quắp tê dại.

Hỏi: Cây thuốc thiên niên kiện tại sao có tên như vậy? Nó có nhiều ở nước ta hay không?

(Lê Văn Tuấn - Tây Ninh)

Trả lời: Thiên niên kiện còn gọi là sơn thục.

Tên khoa học Homalomena aromatica (Roxb). Schott (Calla aromatica Roxb). Homalomena occubta (Iowa) Schott.

Thuộc họ Ráy Araceae.

Thiên niện kiện (Rhizoma Homalomenae) là thân rễ phơi hay sấy khô của cây thiên niện kiện.

Tên thiên niện kiện vì người ta cho rằng uống vị thuốc này thì nghìn năm khỏe mạnh (thiên là nghìn, niên là năm, kiện là khỏe mạnh).

Mô tả cây

Thiên niên kiện là một cây sống lâu năm, có thân rễ mập, màu xanh, đường kính 1 - 2cm. Lá mọc so le, có cuống dài từ 18 - 25cm, màu xanh, mềm, nhẵn, phía dưới cuống nở rộng thành bẹ có màu vàng nhạt, phiến lá hình đầu mũi tên, dài 11 - 15cm, rộng 7 - 11cm, đầu nhọn, phía dưới hình cánh tên, mép nguyên, mặt trên lá có màu đậm hơn hai mặt đều nhẵn, gân ở hai mép đều hướng về phía đỉnh là. Cụm hoa mẫm nở vào tháng 3 - 4. Quả mọng.

Phân bố, thu hái và chế biến

Thiên niên kiện mọc hoang rất nhiều ở các miền rừng núi của ta. Cây ưa những nơi ẩm ướt cạnh suối hay dọc theo suối. Ta khai thác quanh năm. Một năm có thể thu mua tới 3.000 tấn.

Hái về rửa sạch đất, bỏ rễ con, phơi hay sấy khô là được.

Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ thiên niện kiện vị đắng, cay, hơi ngọt, tính ôn vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng khử phong thấp, mạnh gân cốt. Dùng chữa phong thấp, khớp xương đau nhức, co quắp tê dại.

Hiện nay thiên niên kiện là một vị thuốc nhân dân dùng chữa tê thấp, bổ gân cốt, giảm đau nhức dùng trong bệnh người già bị đau người, đau dạ dày, đau khớp xương. Kích thích giúp sự tiêu hóa. Ngày dùng 5 -10g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

Là nguyên liệu chế tinh dầu. Tinh dầu thiên niên kiện được dùng trong kỹ nghệ nước hoa và làm nguyên liệu chiết suất linalola.

Tên khoa học của thiên niên kiện  có thể chưa thật chính xác. Theo Phạm Hoàng Hộ (1970, Cây cỏ miền nam Việt Nam, 2: 726) thì những cây được Gagnepain mô tả dưới tên Homalomena aromatica trong Thực vật chí Đông Dương (tập 6: 1114) là thuộc loại Homalomena occulta (Lour.) Schott.

GS. ĐỖ TẤT LỢI

((Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam))

Tin liên quan
Đau nhức xương khớp
SKĐS - Nguyên nhân đau nhức khớp vào mùa lạnh là do không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể qua đường da bởi các lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại các vùng da đó co lại
Chườm ấm chữa đau mỏi xương khớp
SKĐS - Đau mỏi xương khớp là căn bệnh khá phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Người đau lưng, người đau gối, người đau vai gáy...
Đông y trị đau nhức xương khớp khi chuyển mùa
SKĐS - Đau nhức xương khớp thường hay tái phát mỗi khi thay đổi thời tiết, đau tăng hơn khi mưa lạnh, ẩm thấp.
Bệnh xương khớp, cần kiên trì điều trị
SKĐS - Bác Hoa bị bệnh viêm khớp đã nhiều năm nay và cũng đã từng đi bệnh viện khám, được bác sĩ cho dùng thuốc điều trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm