DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiên đầu thống có phải mổ?
10:16 24/03/2010 GMT+7
Chị cháu năm nay 30 tuổi, cách đây nửa năm bị đau đầu và mờ hai mắt. Đi khám bác sĩ nói bị thiên đầu thống và được mổ cấp cứu.

Chị cháu năm nay 30 tuổi, cách đây nửa năm bị đau đầu và mờ hai mắt. Đi khám bác sĩ nói bị thiên đầu thống và được mổ cấp cứu. Theo bác sĩ nói nếu không mổ sẽ hỏng mắt. Từ lúc mổ đến nay vẫn mờ (thị lực còn 4/10) và nhức. Đi khám đo nhãn áp lúc tăng lúc bình thường. Xin quý báo tư vấn giúp cháu hiểu về bệnh và cách chữa trị?

Phạm Thị Hà (Nghệ An)

Thiên đầu thống (gọi là glocom cấp) thường xuất hiện đột ngột, gây nhức dữ dội ở một hoặc hai mắt. Nhức lan lên đầu, sang thái dương hoặc lan sau gáy. Thị lực giảm sút nhiều, có thể chỉ còn nhận thức ánh sáng, nếu không được điều trị kịp thời có thể bị mù vĩnh viễn. Tại mắt khám thấy mi phù nề, mắt đỏ rực do viêm màng bồ đào, cương tụ rìa kết mạc mạnh. Giác mạc phù, bọng, biểu mô, tiền phòng nông, giảm độ trong suốt, đồng tử giãn méo. Soi đáy mắt khó khăn vì xuất huyết võng mạc, sờ thấy nhãn cầu như hòn bi. Đo nhãn áp thấy cao, trung bình nhãn áp vào khoảng 12-20mmHg. Khi nhãn áp đột ngột tăng đến 30mmHg hay hơn sẽ gây cơn glocom cấp. Nguyên tắc điều trị trước hết phải hạ nhãn áp bằng các thuốc tiêm, uống, nhỏ và dùng corticoid để chữa viêm màng bồ đào sau đó mổ. Mổ có nghĩa là tạo một lỗ rò cho nước mắt thoát ra ngoài cũng có khi bắn laser để cắt mồng mắt. Trường hợp chị của bạn đã được phẫu thuật là đúng. Nhưng sau phẫu thuật có biến chứng viêm màng bồ đào tăng áp. Muốn chữa biến chứng này trước hết phải dùng thuốc corticoid để chống viêm, kháng sinh để chống nhiễm khuẩn, thuốc hạ áp... khi mắt đã ổn định hết viêm, hết nhức lúc đó sẽ mổ lại. Bạn nên khuyên chị mình đi khám ở chuyên khoa mắt để được hướng dẫn điều trị cụ thể.

BS. Hồng Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm