Thích “lang vườn”, nhiều người mang tật vào than

Suckhoedoisong.vn - Ai cũng biết sức khỏe của con người là vốn quý nhất, do vậy khi đã mắc bệnh, mọi người thường quan tâm và lo lắng.

Ai cũng biết sức khỏe của con người là vốn quý nhất, do vậy khi đã mắc bệnh, mọi người thường quan tâm và lo lắng. Có người thì đến các cơ sở y tế của Nhà nước để chữa. Song, cũng có người thì nghe người này, người khác mách đến các cơ sở y tế tư nhân (thường là hoạt động trái phép) để chữa bệnh và cuối cùng tiền thì đã mất mà tật vẫn mang. Cũng chính vì thế nên vẫn có nhiều người hành nghề chữa bệnh trái phép, mà đa phần là chữa Đông y. Họ kiếm tiền rất dễ còn kết quả khỏi hay không thì kệ bệnh nhân.

Những gói thuốc không nhãn mác, nguồn gốc của một lang vườn bị vạch trần. 

Những gói thuốc không nhãn mác, nguồn gốc của một lang vườn bị vạch trần.

Xin kể một trường hợp mà tôi được chứng kiến đó là chị Nguyễn Thị Lý, nhà ở xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) trong khi thao tác máy tuốt vỏ cây không may bị máy cuốn làm bóc hết cả da ở ngực và bụng phải vào Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cấp cứu. Các bác sĩ đã vá da cho chị. Trong thời gian nằm điều trị 4 tháng tại bệnh viện, vết thương đỡ dần. Thấy trên da còn vài chỗ loét, lại nghe người cùng nằm bệnh viện mách ở xã Mai Đình có ông lang chữa bệnh hay lắm, thế là vợ chồng chị Lý xin ra viện ngày 21/3/2014, tức ngày 21/2 âm lịch và trên chuyến xe ôtô về nhà đã vào thôn Song Mai Đoài thuộc xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn để gặp thầy lang tên là Thanh nhờ chữa. Sau khi xem vết loét, ông Thanh nói sẽ chữa khỏi và đưa cho vợ chồng chị Lý 3 lọ thuốc, bên trong đựng dung dịch có màu xám, mùi hôi. Ông Thanh dặn cứ về bôi và băng lại, sau 5 ngày lại đến thay băng. Điều đáng nói là ông Thanh nói với gia đình chị Lý: “Tôi chữa không lấy tiền, song gia đình đặt lễ lên bàn để các cụ phù hộ. Mỗi lần đặt 300.000 - 500.000 đồng, tùy gia đình”. Tổng cộng gia đình chị đã đặt 3 lần tiền. Nhưng sau 3 lần lấy thuốc, chị Lý thấy các vết loét đó ngày càng loét to hơn. Khi hỏi tại sao vậy thì ông Thanh trả lời: “Cứ yên tâm rồi sẽ khỏi”. Lo sợ quá, gia đình chị Lý không chữa nữa mà lại quay về tìm cơ sở khác để chữa và hiện nay các vết loét đã khô. Tâm sự với chúng tôi tại nhà riêng của chị Lý hôm 10/4/2014, anh Tuấn là chồng, chị Hòa là chị gái chị Lý, những người này đã chứng kiến sự việc đều thấy mình dại khi nghe thông tin đã vội đưa người nhà đến chữa. Xin nêu lại chuyện trên để các cấp chính quyền xã, phường, đặc biệt là các trạm y tế hãy kiểm tra thường xuyên với những cơ sở hành nghề khám chữa bệnh. Kiên quyết xử lý và đình chỉ những cơ sở không có phép, cơ sở vi phạm quy chế chuyên môn, đồng thời thông báo trên loa truyền thanh xã, phường để mọi người dân biết tránh rước họa vào thân. Những việc này rất dễ làm, chỉ cần chính quyền phường, xã và y tế cơ sở lưu tâm giải quyết dứt điểm, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân. 

  Đỗ Trần

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT