Thi vào lớp 10: Chiều nay, học sinh tiếp tục "cạnh tranh" suất vào trường THPT chuyên

Suckhoedoisong.vn - Sáng hôm nay 3/6, hơn 85.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi Ngoại ngữ và Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội và TPHCM. Theo đánh giá của nhiều thí sinh và một số giáo viên, đề thi năm nay khá vừa sức, và có phần dễ, khả năng đạt từ 8-9 điểm khá cao. Chiều nay, các thí sinh đăng ký vào trường chuyên tiếp tục thi môn chuyên.

Theo quan sát, tại các điểm thi tại Hà Nội cho thấy, nhiều thí sinh rất thoải mái và tự tin bước ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thành hai môn thi vào sáng nay.

Kết thúc hai môn thi ngoại ngữ và lịch sử, nhiều thí sinh vui vẻ, hào hứng khoe với bố mẹ, bạn bè về kết quả làm bài tốt, vì đề thi gồm những kiến thức cơ bản. Theo nhận xét của nhiều thí sinh,  nội dung câu hỏi của môn lịch sử đều nằm trong chương trình học lớp 9 và đã được ôn kỹ. Với lượng câu hỏi và thời gian như vậy, đề thi được cho là dễ, vừa sức với nhiều thí sinh, khoảng 80% câu hỏi đều nằm trong kiến thức cơ bản, duy chỉ có vài câu là ở mức khó và không phải ai cũng làm được.  Những học sinh trung bình vẫn có thể đạt 6-7 điểm.

Như vậy, kỳ thi vào lớp 10 hệ không chuyên tại Hà Nội và TPHCM đã kết thúc, kết quả của kỳ thi vào 10 sẽ được công bố vào ngày 13/6. Một ngày sau đó Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố công bố kết quả điểm số và điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng. Ngày 10/7, Sở công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển.

Nhiều thí sinh sẽ tiếp tục "cuộc đua" vào các trường chuyên

Chiều nay (ngày 3/6)  và sáng mai, các thí sinh thi vào lớp 10 hệ chuyên vẫn tiếp tục dự các môn thi chuyên. Các thí sinh đăng ký vào 4 trường chuyên của Hà Nội tiếp tục dự thi các môn chuyên là Ngữ Văn, Toán, Tin học và Sinh học. Đó là các trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An. Các trường sử dụng kết quả từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Mặc dù, năm nay Hà Nội áp dụng phương thức thi mới cho các trường THPT với 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử, cách tính điểm xét tuyển vào các trường, lớp chuyên vẫn không thay đổi do không tính điểm Lịch sử.

Điểm xét tuyển vào trường, lớp chuyên của Hà Nội là tổng điểm của các môn không chuyên Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2).

 

Cách tính điểm tuyển sinh vào lớp 10 hệ chuyên của Hà Nội năm 2019 như sau:

Điểm xét tuyển= Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0; Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu,

Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

 

Lịch thi vào lớp 10

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: Thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Đến sáng ngày 4/6, thí sinh Hà Nội tiếp tục thi các môn chuyên Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Ngày 5/6, thí sinh dự thi chương song bằng tiếp tục dự thi các môn Toán bằng tiếng Anh, Vật lý bằng tiếng Anh, Hóa học bằng tiếng Anh và tiếng Anh.

Ngày 18/6, thí sinh dự thi chương song bằng sẽ dự phỏng vấn trực tiếp vào trường.

 

Toàn thành phố Hà Nội có 85.870 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập (tính cả thí sinh được xét tuyển thẳng). Tổng chỉ tiêu vào các trường công lập và công lập tự chủ là 67.230, trường ngoài công lập là 21.820. Số còn lại phải học dân lập với mức học phí cao hơn hẳn, hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, học nghề.

Số lượng thí sinh dự thi giảm khoảng 9.000 so với năm ngoái, tỷ lệ chọi các trường cũng giảm. Trong đó, trường THPT Chu Văn An có tỷ lệ chọi cao nhất. Chỉ tuyển 225 học sinh nhưng có đến hơn 530 em đăng ký nguyện vọng 1 vào trường (1/2,4). Các trường theo sát về tỷ lệ chọi gồm THPT Sơn Tây (1/2,3), THPT Trung Văn (1/2,2), THPT Yên Hòa (1/2,2), THPT Nhân Chính (1/2,1).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã huy động 11.000 cán bộ trông thi tại 169 điểm; lập 10 đoàn giám sát ở các điểm nóng. Ngoài ra, Sở cũng áp dụng một số biện pháp kỹ thuật nhằm tránh hiện tượng gian lận thi cử, như: phòng bảo quản đề thi và bài thi phải có camera an ninh giám sát, ghi hình 24/24h, lãnh đạo điểm thi và cán bộ công an bảo vệ đề thi và bài thi ở phòng đó 24/24h.

 

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT