Thi nhan sắc Việt: Khó lách luật

Suckhoedoisong.vn - Dù đã có quy định của pháp luật về việc thi người đẹp, người mẫu nhưng thời gian qua, một số cô gái trẻ ở nước ta vẫn “vờ như không nghe, không biết” để đến với một số cuộc thi nhan sắc.

Dù đã có quy định của pháp luật về việc thi người đẹp, người mẫu nhưng thời gian qua, một số cô gái trẻ ở nước ta vẫn “vờ như không nghe, không biết” để đến với một số cuộc thi nhan sắc. Kết quả, một số người đẹp bị loại, nếu đoạt danh hiệu cũng không được công nhận. Thậm chí gần đây, lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp, Nguyễn Thị Thành - Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 đã bị tước danh hiệu do vi phạm quy chế.

Thông tư 03/2013/TT của Bộ VH-TT&DL quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79/2012 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu..., thí sinh của các cuộc thi người đẹp trong nước phải có vẻ đẹp tự nhiên, không qua phẫu thuật thẩm mỹ. Quy định cụ thể này đã bắt buộc Ban tổ chức (BTC) trong tất cả các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam phải có sự tham gia thẩm định của các chuyên gia nhân trắc học. Nhiệm vụ những chuyên gia này không chỉ đo đạc chiều cao, cân nặng, chỉ số 3 vòng của thí sinh mà còn phải kiểm tra, xác định thí sinh có trải qua phẫu thuật thẩm mỹ hay không.Dù đã đoạt danh hiệu Á khôi 1, Nguyễn Thị Thành (ngoài cùng bên phải) vẫn bị tước danh hiệu do vi phạm quy định thi người đẹp, người mẫu.

Dù đã đoạt danh hiệu Á khôi 1, Nguyễn Thị Thành (ngoài cùng bên phải) vẫn bị tước danh hiệu do vi phạm quy định thi người đẹp, người mẫu.

Tuy đã có quy định cụ thể, chặt chẽ trong việc thi người đẹp, người mẫu là thế, song thực tế vẫn cho thấy nhiều thí sinh đã lách luật để đi thi nhan sắc. Tiêu biểu như sự việc của Nguyễn Thị Thành, sinh năm 1994, quê Bắc Ninh, vừa qua tham gia Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017. Tại cuộc thi này, Nguyễn Thị Thành trở thành 1 trong 3 gương mặt xuất sắc nhất, cô được trao danh hiệu Á khôi 1. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, khi biết thông tin này, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) đã có văn bản yêu cầu BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 giải trình về việc Nguyễn Thị Thành đã thẩm mỹ răng, vi phạm quy định về thi người đẹp, bị loại ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 nhưng tại sao tại cuộc thi này lại được trao danh hiệu Á khôi? Ngay sau đó, BTC cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 đã có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn và BTC cuộc thi đã nhận ra những sai sót trong công tác tổ chức, tuyển sinh khi để những thí sinh không đạt tiêu chí chương trình tham gia, nhận giải. Đặc biệt, BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời thu hồi giải thưởng của Nguyễn Thị Thành đã đoạt được. Điều này đồng nghĩa với việc Nguyễn Thị Thành bị tước danh hiệu Á khôi 1, trở thành người đẹp đầu tiên ở nước ta tham gia thi sắc đẹp vi phạm quy chế bị tước danh hiệu.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên Nguyễn Thị Thành đến với các cuộc thi nhan sắc, cô đã thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 nhưng không để lại dấu ấn và cũng không được giải. Đặc biệt, năm 2016, Nguyễn Thị Thành tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, là cái tên được nhắc tới nhiều nhất cuộc thi này nhưng không phải vì tài năng, sắc đẹp mà lại là những lùm xùm về việc cô đã qua thẩm mỹ răng. Khi được BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 kiểm tra nhân trắc học và phát hiện đã thẩm mỹ răng, cô gái trẻ đã đưa các bằng chứng, giấy tờ giả mạo nhằm mục đích bào chữa để đi hết chặng đường. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ thì kết quả không như những gì Nguyễn Thị Thành đã cung cấp, cô gái trẻ đã có hành vi lừa dối BTC và cô phải tự rời cuộc thi ngay tại vòng chung kết.

Thực tế trong nhiều cuộc thi nhan sắc ở nước ta, không ít thí sinh đã qua chỉnh sửa, can thiệp sắc đẹp bằng “dao kéo” đã bị tuýt còi và “đứt gánh giữa đường”. Đó là trường hợp của Trần Thị Thùy Trang tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, sau vòng chung khảo khu vực phía Nam, do muốn cải thiện vẻ đẹp của răng, cô đã nhờ bác sĩ dùng chất liệu composite dán lên một số chiếc răng để tăng độ trắng, sáng. Việc làm này tạo vẻ đẹp nhân tạo cho hàm răng thí sinh và vi phạm thể lệ cuộc thi là thí sinh “phải có vẻ đẹp tự nhiên”.  Hoặc người đẹp Mai Hồng Nhung tại cuộc thi Nữ hoàng trang sức, cô đã bị loại với lý do đã sửa mũi sau khi bị kiểm tra nhân trắc học và thí sinh Diệu Linh phải dừng cuộc chơi giữa chừng vì đã can thiệp nâng vòng 1. Cũng từng tạo ra những ồn ào trước đây còn có Phạm Thị Thùy Linh - thí sinh cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt. Phạm Thị Thùy Linh được đánh giá là một ứng cử viên nặng ký có thể giành ngôi vị Hoa hậu, tuy nhiên thí sinh này đã bị loại vào phút chót bởi BTC phát hiện đã phẫu thuật nâng mũi...

Chính thực trạng trên phản ánh, nhiều cô gái trẻ đã cố tình hoặc thiếu tìm hiểu thông tin về thi người đẹp, người mẫu do cơ quan chức năng quy định. Điều này cũng cho thấy ý thức của một số người đẹp còn hạn chế. Dù đã có nhiều ý kiến bày tỏ, việc quy định thí sinh không được phẫu thuật thẩm mỹ khi tham gia các cuộc thi sắc đẹp có phần bất cập, cần thông thoáng hơn để chúng ta có thêm nhiều cơ hội cho các cô gái tỏa sáng. Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng nhấn mạnh không có chuyện thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ được dự thi nhan sắc. Bởi theo cơ quan có thẩm quyền, khi thí sinh đã qua phẫu thuật thẩm mỹ nếu được giải thì chẳng khác gì cuộc thi cho “bàn tay làm đẹp phụ nữ”, vì sắc đẹp lúc đó lại phụ thuộc vào dao kéo mà vào bàn tay bác sĩ phẫu thuật chứ không phải vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ Việt.

Hoa Quỳnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thi nhan sắc Việt: Khó lách luật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT