DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thi?
00:47 19/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vẫn thấy nói người Việt ta thông minh, cần cù, khéo tay, vậy mà báo chí đưa tin năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn một nửa so với bình quân chung của khu vực Đông Nam Á

Hai Phiếm bực lắm:

- Vẫn thấy nói người Việt ta thông minh, cần cù, khéo tay, vậy mà báo chí đưa tin năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn một nửa so với bình quân chung của khu vực Đông Nam Á, chỉ cao hơn Campuchia, Myanmar và ngang với Lào là thế nào?

- Đừng có hiếu thắng, phải biết chấp nhận thực tế mà tìm cách sửa thôi!

- Thì thử mở cuộc thi may cắt, xây tường, gặt hái giữa các nước trong khu vực như thi đá bóng xem ai hơn ai?

Nghĩ tôi cười:

- Ra trận có dũng cảm, tài ba cách mấy nhưng vũ khí tậm tịt cũng khó làm nên chuyện. Lao động mà không đầu tư về công nghệ và nâng cao quản lý lao động thì năng suất thấp là cái chắc!

- Nghĩa là không phải lỗi người lao động?

- Đúng thế! Nhưng còn người lao động khác là những người nghiên cứu khoa học kỹ thuật hay quản lý lao động có năng suất thấp thì cả nước cứ lẽo đẽo theo sau các nước khác về năng suất thôi!

- Hay là tại lương thấp như báo đăng là mức lương bình quân của Thái Lan là 357 USD, cao gấp gần 2 lần; Malaysia 609 USD, cao gấp 3,3 lần; Singapore 3.547 USD, cao gấp 19,6 lần Việt Nam?

- Lương như bây giờ cũng đang chết  tiền ngân sách vì ta đang thừa kỹ sư, cử nhân khi mà sinh viên tốt nghiệp ĐH quá thiếu các kỹ năng về lãnh đạo, tư duy sáng tạo, kỷ luật lao động, giải quyết vấn đề. 60% phải đào tạo lại!

- Hóa ra là “thầy” nhiều hơn “thợ”? Thế là không thi năng suất lao động như thi đá bóng được rồi!

- Có thi, trước hết phải thi về Giáo dục – Đào tạo và loại những “cầu thủ” quan liêu, thiếu thực tế, bằng thật trình độ giả mới hy vọng “thắng” được!  Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm