Theo “Tây”

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm bảo: - Có một bà PGS.TS rất hùng hồn đề nghị bỏ Tết cổ truyền và chỉ nghỉ Tết dương lịch đầu năm 3 ngày để tiết kiệm, chị em phụ nữ đỡ vất vả, cho văn minh như “Tây”!

- Tết dương lịch là cả thế giới cùng có. “Tây” cũng có “tết truyền thống” là Noel trước đó cũng 1 tuần. Tết ta có đào, mai thì họ có cây thông. Ta có lì xì cho trẻ nhỏ thì họ cũng có ông già Noel đến tặng quà. Và Tết nào thì nhà ai cũng phải dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa nhưng Tây không bỏ Noel mà ta cả ngàn năm nay, ông cha ta cũng chả ai nghĩ bỏ Tết ta.

- Bà TS kêu Tết là lãng phí!

- Chả ai quy định Tết là phải mâm cao cỗ đầy, uống say bét nhè và tùy từng nhà có mâm cơm cúng đất, trời, thần, phật, ông bà, tổ tiên rồi cùng quây quần ăn để nghĩ về năm đã qua, hy vọng vào năm mới…

- Thế 1 Tết dương lịch cũng có thể như thế?

- Dốt! Tết truyền thống rơi vào những ngày đầu xuân có hoa, có thời tiết ấm áp chứ Tết vào ngày gió mùa đông bắc còn gì là vui! Vả lại lịch âm gắn với nông vụ…

- Thế ra ngoài Tết dương lịch chung cho cả thế giới, các nước, khu vực cũng có tết riêng...

- Ở ta mà cứ muốn như tây thì sang tây mà ở. Với lại các cụ ta cả ngàn năm nay dễ dốt quá nên mới có bà TS đứng ra phát kiến chỉ bảo?

- Ờ ờ… Chả cứ Tết mà ngày nào cũng phải tiết kiệm. Nhưng tiết kiệm nhất phải là không lãng phí, tham nhũng và tiết kiệm cả những phát biểu linh tinh của những người gọi là có chữ!

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Theo “Tây”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT