DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Theo dõi thông tin an toàn của thuốc chứa sulfamethoxazol
ThS. Dương Khánh Linh - 09:07 25/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Health Canada quyết định đánh giá nguy cơ mắc DRESS (triệu chứng quá mẫn toàn thân do thuốc liên quan đến bạch cầu ưa eosin) của các thuốc có chứa sulfamethoxazol thuộc nhóm sulfonamid sau khi nhận được thông tin từ WHO gợi ý tỉ lệ báo cáo xuất hiện DRESS cao hơn so với dự kiến khi sử dụng nhóm thuốc này.

DRESS là một phản ứng liên quan tới việc sử dụng thuốc, bao gồm các biểu hiện ngoài da và/hoặc tại các cơ quan khác. Đây là phản ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng, ví dụ sốt và phát ban da nghiêm trọng với sưng mặt hoặc bong tróc da diện rộng trên cơ thể. Ngoài ra, bất thường cũng có thể gặp với các kết quả xét nghiệm tế bào máu hoặc chức năng gan và thận. Những phản ứng này thường xảy ra từ 2 tuần đến 2 tháng sau khi bắt đầu dùng thuốc.

Mặc dù DRESS không được liệt kê trong tờ thông tin sản phẩm của các thuốc chứa sulfamethoxazol ở Canada, nhưng trong phần “thận trọng và cảnh báo” của các chế phẩm này đã đưa ra một số dấu hiệu và triệu chứng của DRESS, như tổn thương gan nghiêm trọng (hoại tử gan), quá mẫn đường hô hấp (ho, khó thở và xâm nhiễm phổi) và tăng số lượng một loại tế bào bạch cầu cụ thể (bạch cầu ái toan). Ngoài ra, suy giảm chức năng thận cũng đã được đưa vào phần phản ứng có hại của thuốc.

Hiện tại Health Canada sẽ tiếp tục theo dõi thông tin an toàn của các sản phẩm chứa sulfamethoxazol để kịp thời phát hiện và đánh giá các tác hại tiềm tàng.

ThS. Dương Khánh Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm