DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Theo dõi khi dùng thuốc chống đông
08:00 23/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liều của thuốc warfarin sẽ được điều chỉnh qua xét nghiệm máu của từng bệnh nhân.

Liều của thuốc warfarin sẽ được điều chỉnh qua xét nghiệm máu của từng bệnh nhân. Thường thì warfarin chỉ có hiệu quả và tránh được các biến chứng nếu chúng ta theo dõi các xét nghiệm máu một cách cẩn thận.

Xét nghiệm máu dùng để đo là xét nghiệm thời gian prothrombin hoặc INR (tỷ số giữa tỷ lệ prothrombin của bệnh trên tỷ lệ prothrombin chứng). Các xét nghiệm này phải được theo dõi ít nhất 1 tháng/1 lần và thường thì xét nghiệm 2 tuần/1 lần.

Các biến chứng chính khi dùng warfarin thường là quá liều chống đông gây chảy máu. Chảy máu hay gặp nhất là chảy máu não và chảy máu đường tiêu hóa. Chảy máu nặng có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong cơ thể nên bệnh nhân dùng warfarin phải ghi lại bất cứ va đập hoặc tai nạn nào, cũng như các dấu hiệu hoặc triệu chứng chảy máu giúp thầy thuốc theo dõi. Các dấu hiệu chảy máu ít gặp hơn là chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu, đi ngoài phân đen, nôn ra máu hoặc chảy máu mũi. Các triệu chứng đau đầu cũng nên chú ý vì nó có thể là chảy máu nội sọ. Khi có các triệu chứng này nên thông báo và khám ở bác sĩ.

Mời độc giả đón đọc phần 4:"Lưu ý khi sử dụng thuốc chống đông warfarin " vào lúc 14h ngày 23/06/2015

TS. Phạm Như Hùng (Viện Tim mạch Việt Nam)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm