DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Theo dõi đường huyết để kiểm soát tốt bệnh
01:16 16/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rửa tay sạch với nước ấm và xà bông rồi lau thật khô. Nếu dùng cồn để sát trùng thì phải đợi vùng da bôi cồn khô hết mới lấy máu.

Tiếp theo số 5

Cách đo đường huyết

Rửa tay sạch với nước ấm và xà bông rồi lau thật khô. Nếu dùng cồn để sát trùng thì phải đợi vùng da bôi cồn khô hết mới lấy máu. Đặt kim vào bút thử, lấy que thử khỏi hộp, đậy ngay nắp hộp lại. Lấy máu ở phía cạnh đầu ngón tay, nhỏ giọt máu lên điểm chính của que thử (để máu tự nhỏ xuống, không bóp). Với vài loại máy, phải đặt que thử vào máy rồi mới nhỏ máu. Đọc và ghi kết quả thử, giờ thử.

Cần kiểm tra mã số (code number) trên hộp que thử có đúng với mã số ghi trên máy không? Nếu chưa đúng, phải điều chỉnh lại trước khi thử máu.

ĐH bình thường là 90 - 130mg/dl (hoặc 5 - 7,2mmol/l) trước khi ăn và dưới 200mg/dl (11 mol/l) 2 giờ sau khi ăn.

Kết quả có thể không chính xác nếu cồn lau lẫn trong máu, nước hoặc xà bông dính trên đầu ngón tay, giọt máu quá lớn hoặc quá nhỏ, hoặc que thử bị ẩm ướt.

Nên lấy một ít máu ở đầu ngón tay (cho kết quả chính xác hơn ở những nơi khác) vì sự thay đổi đường huyết thường xuất hiện nhanh trong mao mạch ở đầu ngón tay.

Ghi chép kết quả

- Bệnh nhân nên ghi chép tất cả kết quả thử máu vào trong một cuốn sổ (sổ này thường được kèm theo máy thử đường.)

- Mỗi khi đi khám bệnh, nên mang theo sổ này. Nhờ vào nó, bác sĩ của bệnh nhân sẽ nhìn thấy các vấn đề trong kế hoạch điều trị của bệnh nhân.

- Nên ghi thêm các sự kiện đặc biệt có ảnh hưởng đến ĐH của bệnh nhân (như bỏ qua một bữa ăn, hoạt động nhiều hơn bình thường, mất ngủ...).


	Đo đường huyết thường xuyên để kiểm soát bệnh.

Đo đường huyết thường xuyên để kiểm soát bệnh.

Những khó khăn khi tự theo dõi ĐH

Khi được giải thích là cần kiểm tra ĐH hàng ngày thì không ít người bệnh thường đặt ra 2 câu hỏi: Câu hỏi thứ nhất là họ sợ đau, điều này cũng giống như khi phải tiêm insulin vậy, tuy nhiên, người bệnh cần biết rằng những phiền toái chút ít này (không gặp ở tất cả các bệnh nhân) là rất nhỏ so với những lợi ích mà họ sẽ đạt được, đó là tránh được các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, mù hay suy thận... và dù là bị ĐTĐ nhưng họ vẫn có sức khỏe tốt để làm công việc yêu thích và có cuộc sống hạnh phúc như mọi người bình thường. Tuy vậy, sự lo lắng này đang dần biết mất khi mà nhiều máy đo ĐH thế hệ mới cho phép lấy máu mao mạch ở nhiều vị trí ít hoặc gần như không đau như cẳng tay, cánh tay... Còn câu hỏi thứ hai là một số người bệnh lo lắng về chi phí cho việc thử ĐH hàng ngày có thể là khá cao so với mức thu nhập và họ thường nghĩ rằng nếu dành số tiền đó cho việc mua các loại thuốc đắt tiền, đặc chủng thì hiệu quả sẽ cao hơn. Quả thực nghĩ như vậy là họ đã nhầm to vì nếu không kiểm tra ĐH thường xuyên, hàng ngày thì sẽ rất khó kiểm soát ĐH trong giới hạn bình thường và họ sẽ có nguy cơ rất cao bị các biến chứng (gấp 2 - 5 lần người kiểm soát ĐH tốt), khi đó, chi phí cho việc điều trị các biến chứng sẽ là vô cùng tốn kém: Chi phí cho 1 lần điều trị nhồi máu cơ tim bằng 6.000 - 8.000 lần, chi phí cho 1 năm chạy thận nhân tạo (để điều trị suy thận giai đoạn cuối) bằng 4.000 lần đo ĐH... chưa kể họ không còn sức khỏe để tiếp tục công việc, đồng nghĩa với mất đi nguồn thu nhập chính rất quan trọng, thậm chí mất cả tính mạng.

Dự án Phòng chống ĐTĐ quốc gia

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm