Thêm nhiều khách Việt đua hủy tour đến Trung Quốc

Các công ty du lịch tại TP HCM cho biết tiếp tục có thêm nhiều du khách thông báo hủy tour đến Trung Quốc vì bức xúc trước việc nước này cố tình đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Các công ty du lịch tại TP HCM cho biết tiếp tục có thêm nhiều du khách thông báo hủy tour đến Trung Quốc vì bức xúc trước việc nước này cố tình đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc truyền thông, Công ty du lịch Bến Thành Tourist, cho biết một đoàn khách gồm 20 người đã mua tour đi Bắc Kinh – Thượng Hải vào cuối tháng này nhưng quyết định hủy, chuyển sang địa điểm khác vì không muốn đến Trung Quốc trong thời điểm này.

Rất nhiều khách mua tour lẻ cũng thông báo hủy chặng đến Trung Quốc trước hành vi gây hấn của Trung Quốc khi đặt giàn khoan trái phép ở . Phần lớn khách hủy tour đã chọn thị trường khác thay thế như Hàn Quốc, Nhật bởi kế hoạch đã được lên sẵn.

“Với những khách không chọn thị trường thay thế, chúng tôi sẵn sàng trả lại tiền” - bà Mai nói và cho biết thêm nếu khách không hủy tour đến Trung Quốc, công ty cũng hủy bởi không thể đưa khách đi du lịch trong tình hình này, an toàn của du khách phải đặt lên hàng đầu.

Nhiều du khách Việt hủy tour đến Trung Quốc. Ảnh minh họa: Internet
Nhiều du khách Việt hủy tour đến Trung Quốc. Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao động, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông công ty du lịch Vietravel, cho biết vài ngày qua, lượng khách hàng quan tâm đến tour đi Trung Quốc có dấu hiệu giảm sút so với các tuần trước đó. Phần lớn du khách có xu hướng chuyển tour sang Hàn Quốc, Nhật và Hồng Kông. Ông Mẫn nhận định đây là xu hướng chung của du khách, xuất phát từ phản ứng tự nhiên của người dân trước sự kiện mang tính thời sự giữa hai nước trên biển Đông.

Theo các công ty du lịch, Trung Quốc là một thị trường du lịch lớn, nên việc du khách hủy tour, không mua tour do sự kiện trên biển Đông ảnh hưởng không nhỏ đến các hãng lữ hành nói riêng và ngành du lịch 2 nước nói chung.

Theo ông Mẫn, công ty đã làm việc với các đối tác Trung Quốc nhằm giảm thiệt hại và nhận được phản hồi tích cực. “Nếu căng thẳng kéo dài, chúng tôi sẽ tư vấn du khách chuyển sang các tour tương đồng với nhiều sự lựa chọn như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ hoặc châu Âu…” - ông Mẫn nói về kế hoạch trong thời gian tới.

Các hãng lữ hành khi bán tour cho khách đều đã đặt trước vé máy bay đến các địa danh ở Trung Quốc nên khi du khách hủy tour sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các hãng hàng không.

Theo Tổng cục du lịch, 4 tháng đầu năm, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam ước đạt hơn 804.000 người, tăng 146% so với cùng kỳ năm ngoái và lượng khách Việt sang Trung Quốc tham quan cũng tăng mạnh thời gian qua.

 

(Theo Người Lao động)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thêm nhiều khách Việt đua hủy tour đến Trung Quốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT