DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thêm một kỳ tích ghép đa tạng thành công
Thanh Loan - 09:26 18/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 17/12, các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã thực hiện thành công một lúc 4 ca ghép tạng từ người cho chết não.

Ngày 17/12, các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện ca ghép đa tạng thành công từ. người cho chết não. Ca ghép tạng tiến hành từ tối ngày 16/12.


Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành ca ghép đa tạng ngày 16.12

 

Trái tim đập khỏe khoắn của người cho trong lồng ngực của người nhận sau kỹ thuật ghép

Các bác sĩ cho biết người nhận tim là bệnh nhân D, nam, 44 tuổi (Hà Nội). Thời điểm lúc bệnh nhân chết não xin về thì bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, bệnh nhân đã phải hồi sức tích cực, dùng thuốc trợ tim liều cao nhưng huyết áp rất thấp,  thời gian sống chỉ tính bằng phút. Tiên lượng sẽ khó qua khỏi sau vài giờ nếu không có cơ hội ghép tim. Phương án để duy trì sự sống là trao đổi oxy qua màng cơ thể (ECMO). Thời điểm chuyển bệnh nhân mổ phải nhanh chóng. Ngay cả đặt ven cũng hạn chế tối đa vì sức khỏe bệnh nhân quá yếu. Khi đưa lên bàn mổ, bệnh nhân phải dùng máy tim phổi nhân tạo hơn 2 giờ đồng hồ. Đây là trường hợp đầu tiên mà bệnh nhân ghép tim phải dùng tim phổi nhân tạo trước ghép.

Vợ bệnh nhân nhận tim cho biết thêm, bệnh nhân bị bệnh giãn cơ tim phát hiện cách đây 2 năm đặc biệt 2 tháng gần đây, bệnh nhân nằm viện tại bệnh viện tim Hà Nội. Mọi phương án xấu nhất, gia đình cũng đã chuẩn bị và gia đình cũng tính đến chuyện đưa bệnh nhân ra nước ngoài ghép tạng.  Tuy nhiên, theo tư vấn của các bác sĩ, do sức khỏe anh D quá yếu nên không thể thực hiện được.

Tới sáng ngày 17/12, sau khi ghép tạng được 1 ngày, tất cả các bệnh nhân đều có chỉ số sinh học ổn định. Với bệnh nhân ghép tim chuyển về phòng hồi sức và rút máy thở từ trưa nay. Dự kiến, bệnh nhân sau khi ghép tạng sẽ nằm tại viện khoảng 2 tới 3 tuần sau theo đúng lịch trình điều trị đối với ghép tạng quy định.

Được biết, lần ghép tạng này, các bác sĩ của 4 bệnh viện đã tới bệnh viện Việt Đức để học tập kỹ thuật ghép tạng gồm:  bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện 103, bệnh viện 108,  bệnh viện Xanh Pôn.

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đang tiến hành ghép tim từ người cho đa tạng chết não

Hình ảnh bệnh nhân sau ghép tim 12 giờ đã được rút ống thở:


Thanh Loan

Tin liên quan
Nhiều người dân và y bác sĩ ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết não
SKĐS - Ngày 11/10, đoàn công tác của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã kết thúc đợt tập huấn, cung cấp những kiến thức về chết não và các vấn đề liên quan đến hiến, ghép tạng,
Tiếp tục ghép đa tạng thành công từ người cho chết não
PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức cho biết: ngày 11/6/2012, từ một người chết não trẻ tuổi hiến đa tạng,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm