Thêm một bệnh viện ung bướu được xây dựng, giảm tải cho tuyến trên

Suckhoedoisong.vn - Thực tế cho thấy, vai trò của y tế tư nhân ngày càng được khẳng định. Sự ra đời của nhiều bệnh viện, phòng khám chuyên khoa tư nhân quy mô lớn và chất lượng cao đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, nhất là tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội

 

Sáng ngày (2/3) tại phường Xuân Tảo- Bắc Từ Liêm- Hà Nội diễn ra lễ động thổ xây dựng BV Ung bướu quốc tế Việt Nam- Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều lãnh đạo các địa phương, ban ngành, ông Norio Hattory- Nguyên đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và các đổi tác đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ cùng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, mô hình bệnh thật thay đổi trong những thập kỷ qua đã làm gia tăng tỉ lệ mắc và chết các bệnh không lây nhiễm, trong đó phải kể đến các bệnh ung thư. Sự chuyển đổi này đã gia tăng áp lực đối với hệ thống y tế nói chung và mạng lưới phòng chống ung thư nói riêng. Sự quá tải tại các cơ sở điều trị ung thư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những bằng chứng rõ nét nhất. Để giải quyết thách thức này, Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm, trong đó bệnh ung thư được ưu tiên hàng đầu. Thời gian qua, ngành y tế được Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển các cơ sở khám, chữa bệnh từ trung ương đến địa phương. Qua đó,chúng ta đã có thêm nhiều BV ung bướu, các trung tâm ung bướu, khoa ung bướu tại các BVĐK trên nhiều tỉnh thành. Có thể nói, hệ thống các cơ sở y tế chuyên ngành ung thư phát triển cả về số lượng và không ngừng nâng cao chất lượng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng của nhân dân, chủ trương của Đảng và Nhà nước là xã hội hóa y tế, phát triển đồng thời y tế tư nhân, song hành cùng hệ thống y tế công lập trên khắp cả nước. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 93 về việc xã hội hóa hoạt động y tế nhằm mở rộng các nguồn đầu tư, góp phần quan trọng làm giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phát triển rộng rãi mạng lưới y tế tư nhân tạo điều kiện cho các hoạt động y tế phát triển nhanh hơn, có chất lượng cao hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các quan khách tham dự lễ động thổ Bệnh viện Ung bướu quốc tế Việt Nam-Nhật Bản

“Thực tế cho thấy, vai trò của y tế tư nhân ngày càng được khẳng định. Sự ra đời của nhiều bệnh viện, phòng khám chuyên khoa tư nhân quy mô lớn và chất lượng cao đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, nhất là tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội chính là minh chứng cho sự đúng đắn của chủ trương này”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc xây dựng dự án BV Ung bướu quốc tế Việt Nam- Nhật Bản là kết quả của sự tăng cường hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, hứa hẹn là một BV đạt chẩn quốc tế, áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại của Nhật bản và Hoa Kỳ, góp phần vào việc giảm tải cho chuyên ngành ung bướu đang quá tải hiện nay do bệnh nhân mắc ung thư ngày càng gia tăng, trở thành mối lo ngại lớn ở Việt Nam.

Việc xây dựng BV Ung bướu quốc tế Việt Nam- Nhật Bản dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018 với diện tích sàn là 28.000 mét vuông, quy mô 100 giường nội trú và quy mô khám- điều trị cho bệnh nhân ngoại trú tương đương 250 giường. Các khoa khám bệnh, cận lâm sàng, điều trị hóa chất, ngoại tổng hợp, chăm sóc giảm nhẹ, phục hồi chức năng đều hướng đến đạt chuẩn quốc tế JCI. Đặc biệt, BV sẽ có Trung tâm xạ trị do các chuyên gia thuộc trường Đại học Pittsburgh của Hoa Kỳ thiết kế và vận hành với 2 máy xạ trị gia tốc thế hệ mới nhất hiện nay, góp phần giúp người bệnh ung thư không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp mắc và khoảng 100.000 ca tử vong vì ung thư. Có tới 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp có thể chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân ung thư. Với kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, tăng khả năng cứu chữa và kéo dài tuổi thọ. Tại các nước phát triển, bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm có tỷ lệ chữa khỏi chiếm 95% và tỷ lệ bệnh nhân sống từ 10 năm trở lên đạt 100%.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT