DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thêm lựa chọn trong điều trị bệnh máu khó đông
Hà Xuân Nam - 14:52 19/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt Sevenfact (yếu tố đông máu tái tổ hợp VIIa) để điều trị và kiểm soát bệnh máu khó đông A hoặc B ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Được biết, Sevenfact được chiết xuất từ một hoạt chất có ở thỏ biến đổi gen.

Theo TS. BS. Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA, sự chấp thuận Sevenfact sẽ giúp các bác sĩ có thêm một lựa chọn trong việc điều trị các đợt chảy máu ở người lớn và thanh thiếu niên mắc bệnh máu khó đông có sự hoạt động của các chất ức chế (kháng thể trung hòa). Sevenfact là sản phẩm đầu tiên điều trị bệnh máu khó đông có chứa một hoạt chất thu được từ thỏ biến đổi gen nhằm tạo ra protein cần thiết cho quá trình đông máu ở người.

Bệnh máu khó đông là một rối loạn chảy máu di truyền.

Nghiên cứu trên 27 bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông A hoặc B có 465 lần chảy máu nhẹ hoặc trung bình và 3 đợt chảy máu nghiêm trọng, sau 12 giờ dùng liều Sevenfact lần đầu. Kết quả cho thấy, tỷ lệ điều trị thành công xuất huyết nhẹ hoặc trung bình ở liều 75mcg /kg và 225 mcg/kg là khoảng 86% (không cần điều trị bổ sung, không cần truyền máu và không gây đau), hiệu quả điều trị thành công cả ba đợt chảy máu nghiêm trọng với liều cao hơn.

Một nghiên cứu khác đã đánh giá sự an toàn và dược động học của Sevenfact ở 15 bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông A hoặc B nặng có/hoặc không có chất ức chế. Bệnh nhân sử dụng hai liều 75mcg/kg và 225 mcg/kg Sevenfact cho hiệu quả rất rõ rệt.

Tuy nhiên, thuốc cũng có một số tác dụng phụ phổ biến là sốt, đau đầu, chóng mặt, khó chịu, hình thành khối máu tụ tại chỗ tiêm, các phản ứng liên quan đến truyền dịch. Sevenfact chống chỉ định ở những bệnh nhân bị dị ứng hoặc quá mẫn với thỏ hoặc protein của thỏ.

Bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông A hoặc B kèm theo các yếu tố nguy cơ khác có thể có nguy cơ bị tai biến huyết khối ở động mạch và tĩnh mạch cao hơn. Ngoài ra, các phản ứng quá mẫn, bao gồm sốc phản vệ, cũng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc. Các chuyên gia khuyên, nếu có bất kỳ triệu chứng nào của tai biến huyết khối hoặc của phản ứng quá mẫn, hãy ngưng sử dụng Sevenfact và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Hà Xuân Nam

((Theo drugs.com 1/4/2020))

Tin liên quan
Khoảng 30.000 người Việt mang gen bệnh máu khó đông
SKĐS - Hemophilia - bệnh máu khó đông là một trong số các rối loạn chảy máu di truyền hay gặp nhất do thiếu hụt yếu tố VIII hoặc yếu tố IX. Tại Việt Nam, theo ước tính có khoảng trên 30.000 người mang gen hemophilia, 6.200 người mắc các bệnh rối loạn chảy máu trong số đó mới chỉ có chưa tới 60% bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị
Mới chỉ có khoảng 50% bệnh nhân bị máu khó đông được chẩn đoán và điều trị
SKĐS - Tại Việt Nam, theo ước tính có trên 6.200 người mắc bệnh máu khó đông, trong số đó mới chỉ có khoảng 50% bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị. Điều này dẫn tới nhiều bệnh nhân bị các bệnh lý biến dạng khớp, khó đi lại, tàn tật do tình trạng máu khó đông gây ra. Trong khi đó, nếu được phát hiện sớm và quản lí tốt người bệnh hoàn toàn có thể sống như người bình thường
Giải pháp mới cho bệnh nhân máu khó đông
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới, những người bị rối loạn đông máu được điều trị dự phòng bao gồm việc tiêm thường xuyên các yếu tố đông máu để ngăn chặn nguy cơ chảy máu đang được hưởng sức khỏe tốt hơn.
Phương pháp điều trị mới máu khó đông
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học về tình trạng sức khỏe của hơn 100 bệnh nhân máu khó đông, một chứng bệnh làm cho máu không đông đúng như bình thường và dễ gây nguy cơ chảy máu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm