DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thêm lợi và quyền cho người bệnh
Minh Khuê - 08:35 22/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự kiện 15 ca mổ tim hở đã được thực hiện thành công tại BV Sản Nhi Bắc Giang trong năm 2015, sau khi được BV Nhi Trung ương chuyển giao kỹ thuật, đã tiếp tục khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc ngành y tế đang chủ động thực hiện rất hiệu quả các Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816... qua đó đã giúp nâng cao hiệu quả công tác khám và điều trị cho người bệnh ở tuyến dưới, giảm chi phí đi lại cho người dân và đặc biệt góp phần không nhỏ vào giảm tải cho tuyến trên.

Ngày 20/2, thông tin  tại Hội nghị Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở theo Đề án Bệnh viện vệ tinh giữa BV Nhi Trung ương và BV Sản Nhi Bắc Giang cho biết, với sự giúp đỡ của BV Nhi Trung ương về nhân lực, thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất, trang thiết bị y tế... BV Sản Nhi Bắc Giang đã thực hiện thành công 15 ca phẫu thuật tim hở cho bệnh nhi mắc thông liên thất bẩm sinh. Điều này rất có ý nghĩa vì với khoảng trên 30 nghìn ca mỗi năm, số bệnh nhi mắc tim trung bình từ 150 - 200 ca. Việc can thiệp được phẫu thuật ngay tại địa phương sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân và gia đình rất nhiều.

Cũng từ tiền đề 15 ca thành công này, trong 2 năm tiếp theo BV Nhi Trung ương tiếp tục chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cán bộ cho BV Sản Nhi Bắc Giang, giúp BV hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để sau giai đoạn 2017 BV Sản Nhi Bắc Giang sẽ độc lập thực hiện được kỹ thuật này.

Thực tế, người dân và dư luận rất quan tâm đến các giải pháp của ngành y tế nhằm hạn chế tình trạng quá tải ở các BV tuyến trên. Vấn đề này đã được Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo trong nhiều năm qua bằng nhiều giải pháp đã hạn chế được tình trạng chuyển tuyến, góp phần giảm quá tải BV.

Con số từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh... là giải pháp thiết yếu để các BV phát triển kỹ thuật chuyên môn và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nhờ đó, nhiều BV, nhiều chuyên ngành đã có sự phát triển đột phá, đáng tự hào.

Hiện nay, ngành y tế đang thực hiện tích cực Đề án bệnh viện vệ tinh; Đề án 1816; đào tạo chuyển giao kỹ thuật nâng cao chuyên môn cán bộ y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện theo Đề án 47 và Đề án 930; thực hiện Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg về thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn người hành nghề tại các cơ sở khám, chữa bệnh...

Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, các BV vệ tinh đã được chuyển giao hàng trăm kỹ thuật, mở nhiều lớp đào tạo cho hàng nghìn học viên. Đề án 1816, các BV Trung ương tiếp tục hỗ trợ cho các BV tuyến dưới với hàng nghìn kỹ thuật được chuyển giao.

Có một thực tế là công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật vô cùng quan trọng, không ít các giám đốc BV đã xác định, đơn vị nào không có đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là tự đào thải. Trước những kết quả đạt được, người dân và dư luận cho rằng ngành y tế cần đẩy mạnh, phát huy các kết quả đạt được từ các đề án nhằm tiếp tục phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Minh Khuê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm