DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thêm điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 3 phục vụ nhân dân thủ đô
Thái Bình - 15:06 26/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc mở thêm một điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân tham gia hiến máu, kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và Tết nguyên đán sắp đến.

Ngày 26/12/2019, Viện Huyết học - Truyền máu TW tổ chức Khai trương điểm hiến máu cố định tại Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa (số 10, ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội). Đây là điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 3 được Viện Huyết học- Truyền máu TW triển khai trong năm 2019.

Trước đó, điểm hiến máu cố định quận Hoàn Kiếm đã được khai trương tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (số 26 phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội) vào ngày 22/6/2019. Sau 6 tháng triển khai, Viện đã tiếp nhận 1.800 đơn vị máu từ điểm hiến máu cố định này.

Đến ngày 10/10, điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 2 cũng được khai trương tại quận Thanh Xuân (số 132 phố Quan Nhân, Hà Nội), điểm hiến máu đã tiếp nhận gần 800 đơn vị máu trong hơn 2 tháng qua.

TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cùng các đồng chí lãnh đạo Quận Đống Đa, Trung tâm y tế Quận Đống Đa và các đơn vị liên quan cắt băng khai trương điểm hiến máu cố định ngoại Viện thứ 3 tại Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa

Theo TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW, nhờ có điểm hiến máu cố định mà nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, người dân tại các địa bàn lân cận cũng có thể tranh thủ thời gian đến tham gia hiến máu.

Tại các điểm hiến máu cố định này, thông qua quà tặng là các gói xét nghiệm, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe như: số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư…  “Từ đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe để tích cực tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên hoặc được tư vấn để có các chăm sóc y tế chuyên sâu hơn. Gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu cũng phù hợp với chủ trương lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân của Bộ Y tế”- TS Bạch Quốc Khánh nói.

Đông đảo người dân đến đăng ký tham gia hiến máu tại điểm hiến máu cố định ở Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa

Năm 2019, cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Viện Huyết học – Truyền máu TW tiếp nhận được hơn 355.000 đơn vị máu; nhờ đó đã cung cấp được 640.000 đơn vị máu và chế phẩm máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố với diện bao phủ xấp xỉ 40 triệu dân.

Chia sẻ với báo chí bên lề lễ khai trương điểm hiến máu cố định số 3 này, TS Bạch Quốc Khánh cho hay, vào thời điểm cuối năm và Tết nguyên đán,nhiều địa phương trong cả nước đều đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị do thiếu nguồn người hiến máu, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, nhóm máu A. Ước tính cả nước cần 300.000 đơn vị máu trong dịp này; tuy nhiên, theo kế hoạch, lượng tiếp nhận nhiều nhất chỉ được khoảng 200.000 đơn vị.

Riêng Viện Huyết học – Truyền máu TW cần 80.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị trong 3 tháng (từ tháng 12/2019 – tháng 2/2020), trong đó nhóm máu O và nhóm máu A cần tổng cộng 50.000 đơn vị máu. Mặc dù nhiều sự kiện hiến máu đã và sẽ được Viện phối hợp với các đơn vị tổ chức như: Trái tim tình nguyện, Tết đoàn viên, Noel yêu thương, Tết hồng cho em, Tất niên hồng, Chủ nhật Đỏ và Lễ hội Xuân hồng (14 – 16/2) nhưng các lịch hiến máu vẫn còn thiếu khoảng 20.000 đơn vị so với nhu cầu.

TS Bạch Quốc Khánh cùng các đồng chí lãnh đạo động viên, trò chuyện với người hiến máu tại điểm hiến máu cố định Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa

Trong khi đó, lượng máu thu được ở nước ta gần 50% vẫn là từ sinh viên nên trước và sau Tết thường xảy ra tình trạng khan hiếm máu do sinh viên nghỉ lễ, ôn thi. Tình hình giao thông trong dịp Tết cũng sẽ diễn biến phức tạp, các trường hợp vi phạm (như sử dụng rượu bia khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm…) thường gia tăng dẫn đến tai nạn giao thông, nhiều trường hợp đa chấn thương cần phải truyền máu số lượng lớn.

Số người hiến máu giảm, trong khi nhu cầu máu tăng cao, nhiều người bệnh cần được truyền máu kịp thời trước Tết để trở về nhà, nên tình trạng thiếu máu lại càng xảy ra trầm trọng.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết: Việc mở thêm một điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân tham gia hiến máu, kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và Tết nguyên đán sắp đến. Điểm hiến máu cũng sẽ phát huy được lợi thế của Hà Nội với địa bàn có dân số đông, tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu.

Thêm một địa chỉ hiến máu là thêm cơ hội và sự lựa chọn về thời gian, địa điểm để mỗi người dân có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên, nhờ đó giúp phong trào hiến máu phát triển theo hướng hiệu quả, chất lượng, bền vững.

Người dân hiến máu tại điểm hiến máu Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa

Được biết, ngoài các điểm hiến máu cố định ngoại viện đã khai trương này, tới đây, Viện Huyết học- Truyền máu TW sẽ tiếp tục phối hợp với UBND và Trung tâm y tế các quận, huyện của Hà Nội mở thêm các điểm hiến máu cố định ngoại viện khác nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân tham gia hiến máu.

Thái Bình

Tin liên quan
Viện Huyết học- Truyền máu TW: Lần đầu tiên có điểm hiến máu cố định ngoại Viện tại Trung tâm y tế Quận của Hà Nội
SKĐS - Với dân số lớn, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, Hà Nội có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu tình nguyện. Vì vậy, rất cần tổ chức nhiều điểm hiến máu ở ngay tại cộng đồng để những người khỏe mạnh có thể hiến máu thường xuyên và vận động người thân của mình cùng hiến máu.
Điểm hiến máu cố định phố Lương Ngọc Quyến – nơi check-in thú vị của người Hà Thành
SKĐS - Phố Lương Ngọc Quyến- Hoàn Kiếm- Hà Nội những ngày này trở nên sôi động, tấp nập và rộn ràng hơn vì có sự xuất hiện của điểm hiến máu cố định được đặt tại số nhà 26 của con phố này.
Bố Sơn trong "Về nhà đi con" xuất hiện ở điểm hiến máu cố định
SKĐS - Nghệ sĩ ưu tú Trung Anh cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên vì được gặp đại gia đình cùng đến hiến máu; thậm chí người bố gọi cho các con từ nơi xa về để hiến máu. Mọi người coi đây là ngày hội để tụ tập nhau về đây, cùng làm việc mà chính bản thân những người làm cho rằng nhỏ thôi, nhưng với tôi – đó là việc rất ý nghĩa, việc làm rất nhỏ nhưng lại có thể cứu sống được nhiều người.
Đã có gần 500 người đến hiến máu tại điểm hiến máu cố định trên Phố Cổ
SKĐS - Tính từ ngày 22/6 đến hết ngày 21/7, đã có 486 người dân từ các địa phương đến tham gia hiến máu tại điểm 26 phố Lương Ngọc Quyến; riêng ngày khai trương 22/6 đã tiếp nhận 126 đơn vị máu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm