DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khai trương phòng khám từ thiện mang tên bác sĩ Yersin
Tin, ảnh: Hoàng Dương - 10:00 21/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 20/2, tại TP.Nha Trang, nhân kỷ 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-1/1955 – 27-2/2020) và tưởng niệm 57 năm ngày mất của nhà bác học lừng danh Alexandre Yersin, Hội Những người ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa (Hội), đã tổ chức tái khởi động Phòng khám bệnh từ thiện mang tên nhà khoa học A. Yersin.

Hội Những người ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa thành lập năm 1992, một năm sau (1993) Hội đã thành lập Phòng khám bệnh từ thiện mang tên A.Yersin.

Trong gần 30 năm qua, với sự tham gia của các nhà khoa học, các thầy thuốc huyết như GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, ông Lê Thanh Xuân, cố bác sĩ Kiều Xuân Cư, Nguyễn Văn Thanh…cùng với sự đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái như Tổng công ty Khánh Việt, tổ chức Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vin Group…qua đó, các bác sĩ ở đây đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho hàng ngàn người nghèo.

Các thầy thuốc và đại biểu dự khai trương

Ông Đống Lương Sơn, Chủ tịch Hội cho biết, sau một thời gian ngừng hoạt động để sửa chữa, nâng cấp nhà làm việc, trang thiết bị y tế…và tập hợp được thêm nhiều thế hệ bác sĩ tâm huyết, quyết tâm cùng nhau thực hiện lời di nguyện đầy ắp tính nhân văn cao cả của bác sĩ A.Yersin. Đồng thời cũng là những việc làm nhằm biết ơn bác sĩ A.Yersin, người đã có hơn một thế kỷ gắn với Nha Trang – Khánh Hòa. Theo kế hoạch, phòng khám sẽ tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo ở địa phương tại trụ sở 11 Sinh Trung (TP.Nha Trang) mỗi tuần từ 2 đến 3 buổi. Ngoài ra, phòng khám sẽ tổ chức các đợt thiện nguyện đến những vùng sâu, vùng xa khám bệnh cho người dân không có điều kiện đến trụ sở.

Bác sĩ A.Yersin là một biểu tượng cao quý suốt đời tận tụy cống hiến cho khoa học và cứu chữa người bệnh, đồng thời là tấm gương lớn về lòng nhân ái yêu thương con người, đặc biệt đối với dân nghèo, bệnh tật. Yersin đã đến Hồng Kong và phát hiện ra vi trùng bệnh dịch hạch (1894), một căn bệnh gây ra bao nỗi kinh hoàng cho nhân loại và cùng với viện Pasteur Paris tìm ra thuốc điều trị.

Cùng với thân thế sự nghiệp lừng danh cống hiến cho nhân loại. Nha Trang - Khánh Hòa đã hình thành một hệ thống công trình hữu nghị mang dấu ấn nhà bác học Alexandre Yersin như: Viện Pasteur Nha Trang, Bảo tàng A. Yersin, thư viện Yersin, Viện Vacxin Nha Trang, Công viên và tượng đài A. Yersin trên đường Trần Phú, Khu mộ A. Yersin, Trường THCS Yersin - Nha Trang và THCS Yersin - Suối Cát, Khu du lịch Hòn Bà cùng với các công trình khác trên cả nước. Ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý Công dân danh dự Việt Nam vì những đóng góp lớn lao cho Việt Nam.

 

Tin, ảnh: Hoàng Dương

Tin liên quan
Khám từ thiện cho bệnh nhi mắc khuyết tật cột sống, cơ quan vận động
SKĐS - Gần 100 bệnh nhi mắc khuyết tật cột sống và cơ quan vận động đã được các chuyên gia đến từ Tổ chức nhân đạo Children Action và các y bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn khám và tư vấn tại Bệnh viện Xanh Pôn.
Phòng khám từ thiện đặc biệt của các bác sĩ U80
SKĐS - Mọi người tại đây đều đã hơn 80 tuổi nhưng họ vẫn cố gắng duy trì hoạt động phòng khám từ thiện để hỗ trợ cho các bệnh nhân cao tuổi và những người có hoàn cảnh khó khăn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm